Điện Kremlin nói về việc Tổng thống Putin tái tranh cử vào năm 2024

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa quyết định liệu ông có tái tranh cử vào năm 2024 hay không, và còn quá sớm để thảo luận về khả năng đó.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Cho đến thời điểm hiện tại, không có tâm trạng nào cho chiến dịch tranh cử. Ông Putin còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi chưa nghe thấy bất kỳ thông báo nào từ ông Putin về việc liệu ông ấy có tham gia tranh cử hay không. Do đó, vẫn còn hơi sớm để thảo luận về vấn đề này. Chúng ta cần kiên nhẫn”, ông Peskov nói với tờ Izvestia khi được hỏi liệu ông Putin đã quyết định tái tranh cử hay chưa.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết quyết định tổ chức bầu cử đã được đưa ra. Tuy nhiên, các cuộc bỏ phiếu – bầu cử khu vực vào tháng 9, sau đó là bầu cử tổng thống – có khả năng không diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

“Vào cuối hoặc giữa nửa cuối năm, bằng cách nào đó, chúng ta sẽ bước vào mùa bầu cử”, ông nói.

Năm 2021, người đứng đầu Điện Kremlin đã ký thông qua đạo luật mới cho phép ông có thể tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa. Ông Putin đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 kéo dài đến năm 2024. Đạo luật mới mở đường cho ông có thể nắm quyền thêm 2 nhiệm kỳ nữa, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, nếu ông quyết định tái tranh cử và đắc cử.

Tuy nhiên, bản thân ông Putin cũng nhiều lần nói rằng còn quá sớm để quyết định có tái tranh cử hay không. 

“Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2024 và sau đó, chỉ thời gian mới trả lời được câu hỏi này”, ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Valdai năm 2020 khi được hỏi về ý định tái tranh cử.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Tổng thống Putin nêu lý do Nga buộc phải để mắt đến tiềm năng hạt nhân của NATO
Tổng thống Putin nêu lý do Nga buộc phải để mắt đến tiềm năng hạt nhân của NATO

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cho biết Moskva buộc phải quay trở lại thảo luận về tiềm năng hạt nhân của Anh và Pháp do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho thấy họ là một khối quân sự chứ không phải là một khối chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN