Điện Kremlin cảnh báo Mỹ về viễn cảnh tồi tệ nhất trong quan hệ song phương

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/9 cảnh báo việc Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sẽ là viễn cảnh tồi tệ nhất cho quan hệ giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Theo ông Peskov, việc Quốc hội Mỹ thông qua lệnh trừng phạt mới sẽ “thổi bay tinh thần Geneva” đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Joe Biden và Vladimir Putin hồi tháng 6 vừa qua. Nó cũng sẽ là viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với quan hệ Mỹ-Nga.

“Dự luật còn phải qua vài vòng thảo luận. Sau đó sẽ là câu hỏi liệu chính quyền Mỹ có lắng nghe đề xuất về áp trừng phạt với Nga theo điều khoản có trong dự luật hay không. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ là viễn cảnh tồi tệ nhất cho quan hệ song phương. Nó sẽ thổi bay ‘tinh thần Geneva’ [cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva], hủy hoại hy vọng khôi phục lại đối thoại thực chất từng được nhen nhóm lên sau kỳ thượng đỉnh vừa qua”, ông Peskov phát biểu trước báo giới khi đề cập đến dự luật quốc phòng của Mỹ.

Hôm 23/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng cho tài khóa 2022, kèm theo đó là sáng kiến lập pháp khuyến nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden xem xét áp trừng phạt gồm đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh Mỹ đối với 35 quan chức, doanh nhân và nhà báo người Nga. Một đề xuất khác liên quan đến việc cấm công dân Mỹ mua trái phiếu do Nga mới phát hành trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp, nhằm trả đũa cho cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thượng viện Mỹ hiện chưa thông qua dự luật chính sách quốc phòng. Dự luật này độc lập so với dự luật của Hạ viện. Sau đó, một ủy ban sẽ tiến hành gặp gỡ, thảo luận về hai dự luật trên, để đưa ra những điểm đồng thuận chung và tiến hành bỏ phiếu tại lưỡng viện trước khi trình lên Tổng thống Joe Biden ký ban hành. Quá trình này có thể kéo dài vài tháng.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (TASS)
Nga cảnh báo căng thẳng gia tăng, Mỹ điều ngay tàu tấn công đổ bộ tới Biển Đen
Nga cảnh báo căng thẳng gia tăng, Mỹ điều ngay tàu tấn công đổ bộ tới Biển Đen

Thủy thủ trên con tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ đã lên đường tới Biển Đen tham gia tập trận cùng các lực lượng khác của NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN