Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ thấp nhất trong hơn một thập kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một phân tích mới của Dự án Đầu tư Mỹ-Trung Quốc cho thấy đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm xuống còn 5 tỷ USD vào năm 2019 và đây là mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Chú thích ảnh
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Bản phân tích cho rằng sự suy giảm đầu tư của Trung Quốc là do những hạn chế của quốc gia này đối với vốn đầu tư ra nước ngoài, cũng như sự tăng trưởng kinh tế chậm hơn tại Trung Quốc, trong khi Mỹ tăng cường giám sát các quy định cũng như căng thẳng giữa hai nước gia tăng. 

Theo phân tích, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ có phần chững lại từ trước thời điểm bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc tăng nhẹ trong năm 2019 lên 14 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với năm trước đó. Tuy nhiên, dịch bệnh đã gia tăng áp lực đối với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc, buộc họ phải cân nhắc rút khỏi địa bàn này và chuyển sang các chuỗi cung ứng đa dạng hơn.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung Quốc Stephen Orlean cho biết cả hai nước này không nên lựa chọn chủ nghĩa dân tộc kinh tế trong trường hợp kinh tế toàn cầu suy thoái.

Đặng Huyền (TTXVN)
Tổng thống Mỹ bác khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ bác khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 khẳng định, ông không ủng hộ Mỹ mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã thống nhất hồi đầu năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN