Đầu tháng 11, châu Âu chiếm quá nửa số ca tử vong COVID-19 toàn cầu

Số ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu đã tăng 10% trong tuần đầu tháng 11 và chiếm hơn nửa con số 48.000 người tử vong trên toàn cầu khi xu hướng tại các khu vực khác lại giảm hoặc giữ nguyên.

Chú thích ảnh
Lượng người tử vong vì COVID-19 liên tục phá kỷ lục, gây sức ép cho các cơ sở điều trị. và các đơn vị tại Romania. Ảnh: New York Times

Tờ New York Times dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này cho hay Nga là quốc gia ghi nhận nhiều người tử vong do COVID-19 nhất, tiếp theo là Ukraine và Romania. Về số ca mắc mới, Nga, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt xếp thứ hạng cao nhất châu Âu.  

Báo cáo của WHO cho biết châu Âu chiếm khoảng 2/3 trong số 3,1 triệu trường hợp mắc mới trên thế giới trong tuần đầu tháng 11. Giới chức các quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi làn sóng lây nhiễm hiện nay đang cân nhắc tái áp dụng biện pháp hạn chế để cố gắng khống chế tình hình trước khi mùa Đông đến gần. 

Tại Đức, nơi khoảng 67% dân số hoàn thành tiêm vaccine COVID-19, đang ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới mỗi ngày. Đây là đợt bùng phát mạnh nhất của đất nước này kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Một số bang ở Đức vừa yêu cầu người dân đeo khẩu trang cũng như xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi vào vào một số địa điểm công cộng. 

Các chuyên gia y tế ở Hà Lan, nơi có khoảng 68% người dân được tiêm chủng đầy đủ, cũng đã kêu gọi áp đặt thêm biện pháp chống dịch do hệ thống bệnh viện đã rơi vào tình trạng quá tải. Trong tháng này, Hà Lan một lần nữa yêu cầu người dân chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng, kết hợp kiểm tra giấy chứng nhận y tế.

Diễn biến dịch bệnh ở châu Âu đang trái ngược với xu hướng ở các khu vực khác. Theo WHO, tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới đã giảm 4% trong tuần đầu tiên của tháng 11, trong khi tỷ lệ nhiễm mới vẫn ổn định.

Cho đến nay, thế giới đã có hơn 250 triệu người mắc và hơn 5 triệu người tử vong vì COVID-19. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
50.000 ca mắc COVID-19/ngày, Đức vượt Nga thành điểm nóng nhất ở châu Âu
50.000 ca mắc COVID-19/ngày, Đức vượt Nga thành điểm nóng nhất ở châu Âu

Đức lần đầu tiên phải đón nhận số ca mắc mới COVID-19 vượt 50.000 ca/ngày kể từ khi dịch bùng phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN