Danh sách công dân các nước bị hạn chế tới Mỹ có thể sẽ dài hơn

Theo các quan chức Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ, có thể có những nước khác bị hạn chế tới Mỹ sau khi lệnh cấm công dân của 6 quốc gia (có đa số dân là người Hồi giáo) tới Mỹ được thực thi từ cuối tháng 6 sẽ hết hiệu lực vào ngày 24/9.

Danh sách mới những quốc gia bị hạn chế cấp visa tới Mỹ có thể sẽ dài hơn. Nguồn: goldenvisas.com

Các quan chức cho biết, sau 50 ngày xem xét, các cơ quan chức năng Mỹ nhận thấy có một số nước không thể hoặc không sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ trong việc xác định các mối đe dọa khủng bố. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách mới những quốc gia bị hạn chế cấp visa tới Mỹ.

Theo cố vấn của Bộ trưởng An ninh Nội địa Miles Taylor, mục đích của Mỹ không phải để ngăn chặn công dân một số nước đến Mỹ không thời hạn mà là để bảo vệ người Mỹ cho đến khi chính phủ một số nước tuân thủ các tiêu chuẩn của Mỹ và không đe dọa đến phúc lợi và an ninh của Mỹ. Theo tờ Thời báo Phố Wall, danh sách mới có thể gồm 8 - 9 nước.

Tổng thống Donald Trump đã ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên hồi tháng 1/2017, theo đó cấm công dân từ 7 quốc gia - gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và Iraq - nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày và ngừng chương trình tị nạn quốc gia trong vòng 120 ngày. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tòa án liên bang.

Một sắc lệnh hành pháp thứ hai có sửa đổi đã được ban hành vào tháng 3, trong đó xóa Iraq khỏi danh sách trên và bỏ lệnh cấm vĩnh viễn người tị nạn Syria. Mặc dù vậy, sắc lệnh này vẫn bị phản đối kịch liệt.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/6 đồng ý xem xét vụ kiện liên quan đến sắc lệnh nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump vào tháng 10 tới và ra phán quyết cho phép triển khai một phần sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cụ thể, những người được bảo lãnh bởi người thân trong gia đình, trường học hoặc nhà tuyển dụng vẫn có thể sang Mỹ. Bên cạnh đó, việc đình chỉ nhập cảnh 120 ngày vào Mỹ “đối với những cá nhân nước ngoài không chứng minh được quan hệ hợp pháp với một công dân hoặc một thực thể tại Mỹ” cũng được khôi phục.

Lê Minh (Theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản