Đại sứ Mỹ tại Nga từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/8, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã gửi thư từ chức cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Ông Jon Huntsman. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ, ông Huntsman bày tỏ hy vọng có đủ thời gian cho người kế nhiệm được đề cử và thông qua, đồng thời cam kết trong việc tạo điều kiện cho việc thay thế được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ được giữ đúng trọng tâm.

Ông Huntsman cũng cho biết thêm rằng ông đã nói với Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng ông và gia đình muốn về nhà để "kết nối với gia đình". 

Việc từ chức của ông Huntsman sẽ có hiệu lực vào ngày 3/10 tới.

Ông Huntsman, một cựu thống đốc bang Utah, đang lên kế hoạch quay trở lại tiểu bang vào mùa Thu và được cho là đang cân nhắc tham gia vào một cuộc chạy đua ghế thống đốc khác. Đại sứ 59 tuổi trên được bầu làm thống đốc bang Utah vào các năm 2004 và 2008, trước khi rời vị trí này vào năm 2009 để trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc theo yêu cầu của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông đã từ chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào năm 2011 để theo đuổi một cuộc tranh cử tổng thống, dù cuối cùng không thành công.

Tổng thống Trump đã chọn ông Huntsman để xử lý các mối quan hệ với Nga trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng. Ông Huntsman báo cáo với chính quyền Tổng thống Trump vào thời điểm đó rằng ông sẽ phục vụ trong vai trò này trong hai năm. Tuy nhiên, ông Huntsman đã phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2018, trong bối cảnh dư luận Mỹ vẫn còn nhiều hoài nghi về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tại thời điểm đó, ông Huntsman cho biết sẽ tiếp tục phục vụ trong kỷ nguyên "mong manh" của quan hệ Mỹ-Nga.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc lạc quan về khả năng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc lạc quan về khả năng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Ngày 1/8, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho biết ông vẫn lạc quan về khả năng Mỹ và Triều Tiên sớm nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN