Đặc sắc lễ hội nước Thingyan của người Myanmar

Năm nay, lễ hội té nước (Thingyan) sẽ trở lại với người dân Myanmar sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân Myanmar đón Tết té nước Thingyan ở Yangon. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Thingyan được biết đến là lễ hội nước lâu đời nhất thế giới, đồng thời là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân Myanmar.

Lễ hội nước Thingyan sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/4 tới tại làng Nan Pan ở thị trấn Nyaungshwe, thuộc quận Taunggyi của bang Shan.

Người đứng đầu Tổng cục Khách sạn và Du lịch bang Shan, ông U Htin Aung Naing cho biết nét đặc sắc của lễ hội nước Myanmar nằm ở việc những người tham gia đi trên những thuyền và té nước vào nhau. Cũng giống như các nước Lào, Campuchia hay Thái Lan, người Myanmar tin rằng nước sẽ giúp gột rửa những xui xẻo của năm cũ và mang đến những điều may mắn trong năm mới.

Ông Naing cho biết lễ hội được tổ chức nhằm thu hút khách du lịch đến khu vực Inle, đồng thời quảng bá thêm về lễ hội nước truyền thống của người Myanmar. Các nghệ sĩ nổi tiếng và các đoàn múa địa phương cũng sẽ tham gia các tiết mục mừng lễ hội.

Lễ hội nước tại Myanmar năm 2019 đã thành công khi thu hút đông đảo du khách tham gia.

Số liệu chính thức cho thấy Myanmar đã đón hơn 233.400 lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2022, tăng mạnh so với khoảng 130.000 lượt du khách năm 2021.

Hoàng Châu (TTXVN)
Campuchia tiếp tục hủy Lễ hội Nước truyền thống
Campuchia tiếp tục hủy Lễ hội Nước truyền thống

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 11/10, báo Khmer Times đưa tin Chính phủ Campuchia sẽ hủy Lễ hội Nước truyền thống hằng năm, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới để ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN