Cựu Tổng thống Nga dự đoán về sự hình thành của một liên minh quân sự mới chống Mỹ

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể dẫn đến việc thành lập một khối các quốc gia “chán ngấy” Washington.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Medvedev, dòng viện trợ quân sự liên tục cho Kiev cho thấy rõ ràng rằng phương Tây đang tìm cách “làm suy yếu hoặc tốt nhất là tiêu diệt” Nga, nhưng nỗ lực này cuối cùng có thể phản tác dụng.

Theo Đài RT ngày 23/1, bình luận trên được ông Medvedev, hiện giữ chức phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đưa ra trong một bài đăng trên mạng xã hội trước đó một hôm trong bối cảnh phương Tây vừa kết thúc cuộc họp về hỗ trợ Kiev tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức.

Cựu Tổng thống Nga viết: “Cuộc gặp ở Ramstein và việc phân bổ vũ khí hạng nặng cho Kiev cho thấy rõ ràng rằng kẻ thù của chúng ta sẽ cố gắng làm chúng ta kiệt sức trong một khoảng thời gian không xác định, hoặc tốt nhất là tiêu diệt chúng ta”.

Tuy nhiên, theo ông Medvedev, việc kéo dài tình trạng thù địch ở Ukraine cuối cùng có thể dẫn đến sự xuất hiện của một khối quân sự mới tập hợp các quốc gia đã “chán ngấy người Mỹ”.

“Điều này luôn xảy ra trong lịch sử nhân loại trong các cuộc chiến tranh kéo dài. Và sau đó, Mỹ cuối cùng sẽ từ bỏ châu Âu cũ và những gì còn lại của những người Ukraine bất hạnh, và thế giới sẽ trở lại trạng thái cân bằng một lần nữa”, cựu Tổng thống Nga nhận định.

Moskva đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng “bơm” vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài tình trạng thù địch hơn là thay đổi kết quả cuối cùng.

Các quan chức hàng đầu của Nga đã nhiều lần mô tả những gì đang diễn ra ở Ukraine như một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu hơn là một cuộc xung đột đơn thuần giữa Nga với Ukraine.

Thành Nam/Báo Tin tức
Gợi ý bất ngờ của Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhằm gỡ nút thắt gửi xe tăng cho Ukraine
Gợi ý bất ngờ của Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhằm gỡ nút thắt gửi xe tăng cho Ukraine

Với gợi ý này, Đức có thể không có lý do gì để trì hoãn việc gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard của mình tới chiến trường Ukraine nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN