Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello bị phạt tù do tham nhũng

Ngày 31/5, Tòa án tối cao Brazil đã tuyên án cựu Tổng thống nước này, ông Fernando Collor de Mello 8 năm 10 tháng tù giam vì tội tham nhũng và rửa tiền.

Chú thích ảnh
 Ông Fernando Collor de Mello. Ảnh tư liệu: Reuters

Tại phiên tòa, thẩm phán chính của vụ án, ông Edson Fachin cho rằng các tình tiết trong vụ việc là “cực kỳ nghiêm trọng”, thể hiện hành vi lạm dụng chức vụ công vì lợi ích cá nhân. Thẩm phán Fachin cho biết ông Collor đã lợi dụng ảnh hưởng chính trị để thúc đẩy việc bổ nhiệm ban giám đốc công ty con của Petrobas là Distribuidora và tạo cơ sở để thiết lập các hợp đồng. Trong khi đó, việc rửa tiền được thực hiện thông qua hơn 40 khoản tiền gửi vào tài khoản mang tên Collor và trong 65 tài khoản của các công ty do ông sở hữu.

Ông Collor có quyền kháng cáo bản án trên. Các luật sư biện hộ của cựu Tổng thống này khẳng định ông Collor “không phạm bất kỳ tội danh nào” và bày tỏ tin tưởng rằng ông sẽ được minh oan.

Trước đó, văn phòng công tố Brazil cáo buộc ông Collor, 73 tuổi, đã nhận khoảng 30 triệu reais (6 triệu USD) tiền hối lộ từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Trong phán quyết vào giữa tháng 5, Tòa án tối cao Brazil đã chính thức kết tội ông Collor nhận hối lộ 20 triệu reais (4 triệu USD) từ Petrobras, khi còn là thượng nghị sĩ trong giai đoạn 2010-2014, để thu xếp hợp đồng giữa một công ty xây dựng với công ty con của Petrobra. 

Ông Collor đắc cử Tổng thống Brazil vào năm 1989 và đảm nhiệm cương vị này trong giai đoạn 1990-1992. Trong thời gian nắm quyền, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông từ chức. Sau các cáo buộc tham nhũng, Quốc hội đã tiến hành thủ tục luận tội, khiến ông Collor quyết định từ chức.

Mai Nguyễn (TTXVN)
Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro về nước để tham gia chính trường
Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro về nước để tham gia chính trường

Ngày 30/3, cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã trở về nước nhằm tham gia chính trường, cũng như chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN