Cướp biển tấn công một tàu gần thành phố cảnh Aden

Ngày 10/5, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết đã tiếp nhận thông tin về một cướp bất thành nhằm vào một tàu nằm cách cảng Aden của Yemen 195 hải lý về phía Đông.

Theo thuyền trưởng, một tàu nhỏ chở theo khoảng 5 hoặc 6 đối tượng có vũ trang và mang theo thang đã cố gắng tiếp cận tàu trên. UKMTO cho hay sau khi nổ súng uy hiếp, nhóm này đã phải từ bỏ âm mưu cướp tàu khi đội an ninh trên tàu nổ súng đáp trả. Con tàu và các thành viên thủy thủ đoàn đều an toàn. Tàu này hiện đang tiếp tục hành trình để đến cảng tiếp theo. 

Các nguồn tin hàng hải nhận định nhiều khả năng cướp biển lợi dụng việc buông lỏng các biện pháp an ninh hoặc sự hỗn loạn do các cuộc tấn công tàu thuyền của Houthi để thực hiện các vụ cướp tàu.

Lực lượng Houthi đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu có liên hệ với Israel kể từ tháng 11/2023, động thái mà lực lượng này tuyên bố là để ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột ở Dải Gaza. Để trả đũa chiến dịch không kích của Houthi, Mỹ và Anh đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của lực lượng này ở Yemen. Mỹ và các đồng minh cũng đã thành lập một liên minh hải quân quốc tế nhằm bảo vệ tuyến đường thương mại quan trọng qua Biển Đỏ.

Bất ổn an ninh ở Biển Đỏ đã buộc nhiều hãng vận tải biển tạm ngừng hoạt động vận chuyển hàng hóa qua vùng biển này và chuyển hướng sang tuyến đường biển dài hơn và chi phí đắt hơn quanh Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.

Thanh Hương (TTXVN)
Cướp biển Somali thả tàu treo cờ Bangladesh và thủy thủ đoàn
Cướp biển Somali thả tàu treo cờ Bangladesh và thủy thủ đoàn

Ngày 14/4, Tập đoàn KSRM của Bangladesh cho biết tàu MV Abdullah mang cờ Bangladesh và tất cả thủy thủ đoàn bị cướp biển Somalia bắt giữ ở Ấn Độ Dương cách đây khoảng một tháng đã được thả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN