Cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ không mang động cơ chính trị

Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ Michael Horowitz khẳng định cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 do Cục Điều tra LB Mỹ (FBI) tiến hành không mang động cơ chính trị.

Kết luận này đồng thời bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng FBI có hành vi do thám bất hợp pháp nhằm vào chiến dịch tranh cử của ông. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 9/12, Tổng Thanh tra Horowitz cho biết đã phát hiện nhiều sai sót về mặt thủ tục, song không có bằng chứng về lời khai hay văn bản cho thấy "động cơ chính trị" hoặc "động cơ không phù hợp" đã tác động đến quyết định mở cuộc điều tra mang tên "Crossfire Hurricane" của FBI nhằm làm rõ mối liên quan giữa ê kíp vận động tranh cử của Tổng thống Trump với các quan chức Nga hồi năm 2016.

Báo cáo nhấn mạnh cuộc điều tra toàn diện của FBI và các cuộc điều tra riêng rẽ nhằm vào các thành viên trong đội ngũ tranh cử của ông Trump, gồm George Papadopoulos, Carter Page, Paul Manafort và Michael Flynn, là hoàn toàn chính đáng. 

Tổng Thanh tra Horowitz đồng thời bác bỏ có yếu tố đảng phái chính trị trong cuộc điều tra, nêu rõ cuộc điều tra này được tiến hành đúng với quy tắc và chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ và FBI. Theo ông, việc các quan chức FBI mở cuộc điều tra trên vì họ tin rằng có sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ. 

Báo cáo của Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Horowitz được công bố đúng thời điểm Tổng thống Trump đang vướng vào cuộc điều tra luận tội do phe Dân chủ thúc đẩy liên quan đến nghi vấn ông gây sức ép với giới lãnh đạo Ukraine nhằm điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Ông Horowitz đã quyết định rà soát lại tiến trình thực hiện cuộc điều tra của FBI sau khi Tổng thống Trump liên tục chỉ trích FBI có hành động "do thám", ám chỉ việc cơ quan này xin trát của tòa án để  tiến hành nghe lén các cuộc thoại của các thành viên trong đội ngũ tranh cử của ông.

FBI đã mở cuộc điều tra "Crossfire Hurricane" từ tháng 7/2016, sau khi nhận được thông tin nước ngoài cho biết cố vấn tranh cử của ông Trump khi đó là ông Papadopoulos đã đề nghị Nga hỗ trợ. Tháng 5/2017, Công tố viên đặc biệt của Mỹ khi đó là Robert Mueller đã thụ lý hồ sơ điều tra trên sau khi Giám đốc FBI James Comey bị sa thải.

Tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã công bố bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên Muller trước quốc hội, theo đó ông Muller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với giới chức Nga. Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.

Tổng thống Trump đã mô tả cuộc điều tra này là "cuộc săn phù thủy" (ám chỉ sự quy chụp các tội danh), coi đây là một âm mưu nhằm lật đổ ông và đưa ra nhiều chỉ trích nhằm vào giới lãnh đạo FBI cũng như những nhân viên điều tra có liên quan.

Thanh Hương  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản