Cuba thu hút 1,9 tỉ USD đầu tư nước ngoài bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Hôm 8/12, Cuba thông báo nước này đã thu hút 1,9 tỉ USD đầu tư nước ngoài trong năm qua, bất chấp các lệnh trừng phạt ngày càng thắt chặt hơn của Mỹ.

Chú thích ảnh
Cuba thu hút 1,9 tỉ USD đầu tư nước ngoài bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba, Rodrigo Malmierca Díaz cho biết trong một cuộc họp báo rằng Cuba đã phê duyệt 34 dự án đầu tư kể từ tháng 10 năm ngoái, đây là một thành tựu không nhỏ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành “cuộc chiến kinh tế” nhắm vào Cuba. Nhà chức trách cho biết thêm Cuba sẽ tiếp tục giải quyết những trở ngại trong nước đối với các nhà đầu tư.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm các chuyến hàng chở dầu từ Venezuela đến Cuba, thắt chặt hạn chế đối với việc đi lại từ Mỹ đến Cuba và ngăn chặn nguồn kiều hối gửi về đảo quốc Caribe, một trong những nguồn tiền tệ quan trọng của đất nước. Các lệnh cấm vận ngày càng khắc nghiệt hơn của Washington cũng khiến nhiều ngân hàng quốc tế hạn chế thực hiện giao dịch liên quan đến Cuba.

Bên cạnh đó, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong năm nay cũng đã làm gián đoạn hoạt động du lịch và khiến nhà chức trách Cuba phải thực hiện các biện pháp phong tỏa một phần.

“Tất cả những điều này đã tạo ra nhiều rào cản đối với nền kinh tế, sự chậm trễ trong việc thanh toán cho các nhà đầu tư và các công ty có quan hệ với Cuba”, ông Malmierca cho biết trong sự kiện trực tuyến được tổ chức thay thế hội chợ thương mại và đầu tư hàng năm tại nước này do đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Malmierca Díaz cho hay Cuba đã thu hút được nguồn vốn nước ngoài nhiều hơn một chút so với mức 1,7 tỉ USD trong năm 2019. Ông gọi đây là một kỳ tích trong hoàn cảnh hiện nay, tuy nhiên mức đầu tư này vẫn thấp hơn mục tiêu mà Cuba đặt ra. Cuba đã đặt mục tiêu thu hút từ 2 – 2,5 tỉ USD/năm để cải thiện nền kinh tế.

Ông Malmierca khẳng định Cuba sẽ nỗ lực nhằm giải quyết những trở ngại trong nước đối với đầu tư nước ngoài. Chẳng hạn những dự án liên quan đến khai thác tài nguyên thiên nhiên và dịch vụ công hiện thu hút đa số là các nhà đầu tư người Cuba. 

Ông cho rằng những điều chỉnh theo định hướng thị trường sắp tới khác mà Cuba đã công bố trong năm nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu tư nước ngoài, do Cuba sắp loại bỏ hệ thống tiền tệ kép gây trở ngại đến nền kinh tế của nước này. Theo ông Malmierca, danh mục các cơ hội đầu tư sẵn sàng của năm nay, bao gồm cả các dự án nhỏ hơn, có thể thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, người Cuba sống ở nước ngoài cũng như các dự án lớn hơn.

Hải Vân/Báo Tin tức
Sicily chủ động nhờ Cuba cử nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19
Sicily chủ động nhờ Cuba cử nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19

Đảo Sicily (Italy) đã đề nghị Chính phủ Cuba cử 60 nhân viên y tế đến hỗ trợ công tác xử lý làn sóng COVID-19 thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN