CNN: Mỹ theo dõi Tổng thống Ukraine khiến Kiev vô cùng thất vọng

Một báo cáo tình báo bị rò rỉ cho thấy Mỹ đã giám sát nhà lãnh đạo Ukraine thông qua việc sử dụng tình báo tín hiệu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Warsaw, Ba Lan ngày 5/4/2023. Ảnh: AFP

Đài CNN hôm 9/4 trích dẫn các báo cáo tình báo bị rò rỉ trực tuyến vào tuần trước cho biết Mỹ đã theo dõi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thông qua chặn thu liên lạc của nhà lãnh đạo Ukraine.

Tuần trước, các phương tiện truyền thông đưa tin một kho tài liệu mật mới đã xuất hiện tràn lan trên mạng, gồm các ghi chép tình báo hàng ngày của Lầu Năm Góc về xung đột Nga - Ukraine cũng như các ghi chép tình báo liên quan tới Trung Quốc và Trung Đông.

Tài liệu rò rỉ cho thấy Mỹ đã sử dụng tình báo tín hiệu (chặn thu thông tin từ các thiết bị điện tử) để giám sát nhà lãnh đạo Ukraine.

CNN trích dẫn một nguồn tin thân cận với Tổng thống Zelensky cho biết tin tức này “không có gì đáng ngạc nhiên”, nhưng các quan chức ở Kiev “vô cùng thất vọng” về vụ rò rỉ và Ukraine đã phải thay đổi một số kế hoạch quân sự sau vụ rò rỉ.

Các tài liệu rò rỉ khác cho thấy Mỹ cũng đã theo dõi các quan chức Hàn Quốc và Israel, hai đồng minh chủ chốt của Washington.

Theo CNN, các tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ trực tuyến trong những tuần gần đây đã cung cấp một cửa sổ hiếm hoi về cách Mỹ do thám các đồng minh cũng như kẻ thù, khiến các quan chức Mỹ vô cùng lo lắng.

Họ lo sợ những tiết lộ này có thể gây nguy hiểm cho các nguồn tin nhạy cảm và làm tổn hại các mối quan hệ đối ngoại quan trọng.

Thành Nam/Báo Tin tức
Toàn cảnh vụ rò rỉ tài liệu mật nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm ở Mỹ
Toàn cảnh vụ rò rỉ tài liệu mật nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm ở Mỹ

Sau khi xuất hiện trên tờ The New York Times vào hôm 6/4, vụ rò rỉ tài liệu mật không chỉ làm chấn động Lầu Năm Góc, mà còn có thể làm tổn hại một số mối quan hệ đối ngoại quan trọng của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN