Chuyến bay giải cứu du khách đầu tiên hạ cánh xuống New Caledonia

Ngày 20/5, một máy bay vận tải quân sự đã hạ cánh xuống New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp để sơ du khách mắc kẹt tại đây. Đây là chuyến bay giải cứu du khách đầu tiên hạ cánh xuống vùng lãnh thổ này kể từ khi bất ổn bùng phát.

Chú thích ảnh
Một công trình bị thiêu rụi trong cuộc biểu tình bạo lực tại Noumea, New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp, ngày 15/5/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Chiếc máy bay này nằm trong một loạt chuyến bay mà Australia và New Zealand đang điều tới sân bay Noumea Magenta của New Caledonia để sơ tán công dân. 

Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết Australia đang điều máy bay tới đây và hành khách được ưu tiên dựa trên nhu cầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết nước này cũng đang điều một máy bay quân sự để đưa 50 hành khách có nhu cầu cấp bách nhất về Auckland.

Ông Peters cho biết New Zealand đang hợp tác với Pháp và Australia để thực hiện các chuyến bay tiếp theo trong những ngày tới. Theo ông, tình hình ở New Caledonia đang diễn biến phức tạp.

New Caledonia - lãnh thổ Thái Bình Dương với 270.000 dân, đã rơi vào tình trạng mất an ninh kể từ ngày 13/5, khi bạo lực nổ ra liên quan đến kế hoạch của Pháp áp đặt các quy định bầu cử mới tại vùng lãnh thổ này, theo đó cho phép cư dân Pháp đã cư trú 10 năm tại New Caledonia có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh tại đây. Một số lãnh đạo địa phương cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa - chiếm khoảng 41% dân số tại vùng lãnh thổ này.

Bất ổn đã khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có hai cảnh sát, và hàng trăm người bị thương. Pháp đã phải điều bổ sung 1.000 thành viên lực lượng an ninh đến quần đảo này để lập lại trật tự.

Nhà chức trách Pháp ở New Caledonia cho biết cảnh sát đã bắt giữ gần 270 phần tử bạo loạn. Hiện các lực lượng Pháp đang dần khôi phục trật tự trên khắp lãnh thổ, dọn dẹp các phương tiện bị cháy khỏi đường sá và triển khai quân đội để bảo vệ các tòa nhà công cộng.

Lan Phương  (TTXVN)
Pháp triển khai chiến dịch lớn nhằm dập tắt bất ổn ở New Caledonia
Pháp triển khai chiến dịch lớn nhằm dập tắt bất ổn ở New Caledonia

Các cuộc biểu tình ôn hòa nhanh chóng biến thành bạo lực và cướp bóc, khiến các quan chức địa phương so sánh với cuộc nổi dậy vũ trang ủng hộ độc lập vào những năm 1980.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN