CDC châu Phi kêu gọi tăng cường giám sát và kiểm soát virus Ebola ở Uganda

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 21/9, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), cơ quan y tế chuyên ngành của Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi nhà chức trách Uganda đẩy mạnh các biện pháp giám sát và kiểm soát virus Ebola. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola tại Bundibugyo, Uganda. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

CDC châu Phi đưa ra lời kêu gọi này sau khi Uganda tuyên bố bùng phát dịch bệnh do virus Ebola ở quận Mubende với 1 trường hợp được xác nhận tại bệnh viện khu vực này. CDC châu Phi khuyến nghị quận Mubende và tất cả các quận lân cận nên tăng cường giám sát dịch bệnh và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát thích hợp. CDC kêu gọi thực hiện việc tuyên truyền thông tin về nguy cơ mắc bệnh có mục tiêu và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ với tất cả các địa phương, quốc gia thành viên và đối tác lân cận có nguy cơ bùng phát dịch bệnh để điều phối và điều chỉnh các hoạt động, sẵn sàng ứng phó khẩn cấp trong toàn khu vực. 

Bên cạnh việc triển khai một nhóm chuyên gia từ Trung tâm Điều phối Khu vực (RCC) và Trụ sở của CDC châu Phi đến Bộ Y tế Uganda, CDC châu Phi cho biết đang chuẩn bị triển khai thêm các chuyên gia để hỗ trợ điều tra truy vết và phát hiện ổ dịch ở khu vực bị ảnh hưởng. 

Theo chính quyền địa phương ở Uganda, một người đã được đưa vào bệnh viện khu vực Mubende ngày 15/9 sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh Ebola và tử vong ngày 19/9. Đến nay, đã có thêm 6 trường hợp tử vong đang được điều tra.

Tháng trước, Uganda đã tăng cường giám sát ở biên giới phía Tây của nước này sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo 1 trường hợp nhiễm Ebola ở nước láng giềng CHDC Congo. Bộ Y tế của Uganda đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây lan cao ở 21 huyện biên giới. Theo bộ này, Uganda đã trải qua hơn 5 đợt bùng phát dịch Ebola trong 2 thập kỷ qua, chủ yếu dọc theo các khu vực phía Tây gần với CHDC Congo. 

Virus Ebola rất dễ lây lan và gây ra nhiều triệu chứng bao gồm sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhức toàn thân hoặc tình trạng khó chịu, và trong nhiều trường hợp, xuất huyết trong và ngoài cơ thể. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm virus này từ 50% đến 89%, tùy thuộc vào phân nhóm virus.

Trung Khánh (TTXVN)
Virus Ebola vẫn tồn tại trong não người nhiều năm sau khi khỏi bệnh
Virus Ebola vẫn tồn tại trong não người nhiều năm sau khi khỏi bệnh

Các nhà khoa học cảnh báo dịch Ebola có thể tái bùng phát khi một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng loại virus này vẫn tồn tại trong não người nhiều năm sau khi khỏi bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN