Căng thẳng mới giữa Israel - Palestine liên quan vấn đề Jerusalem

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 21/10 đã phản đối việc các lực lượng an ninh Israel bắt giữ ông Adnan Gheith, một quan chức của Palestine ở Jerusalem, coi đây là hành động nhằm phá hoại đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của người Palestine tại thành phố này.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Israel bắt giữ ông Adnan Gheith, một quan chức của Palestine ở Jerusalem. Ảnh: alaraby.co.uk

Theo thông báo của PLO, ông Gheith bị bắt giữ tối 20/10 ở khu Beit Hanina, Đông Jerusalem. Sáng 21/10, ông đã bị đưa tới tòa án binh Ofer của Israel, nơi ông bị giam giữ để chờ ra hầu hòa trong vòng 4 ngày tới.

Hiện quân đội Israel chưa đưa ra bình luận gì về sự việc trên. Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát Israel Micky Rosenfeld (Mích-ki Rô-xen-phen) chỉ thông báo rằng "có hai người bị bắt giữ và một cuộc điều tra đang được tiến hành".

Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat khẳng định vụ bắt giữ trên là "một bước đi nữa chống lại sự hiện diện của người Palestine tại Jerusalem", và cho thấy Israel tiếp tục vi phạm các tuyên bố của chính mình liên quan đến các thể chế của Palestine tại thành phố linh thiêng này.

Ông Erekat nói: "Những đe dọa và bắt bớ chống lại các lãnh đạo chính trị và cộng đồng Palestine, trong đó có vụ bắt giữ ông Gheith, chỉ là một phần trong kế hoạch của Israel nhằm phá bỏ mọi nền tảng cho một giải pháp chính trị dựa trên hai nhà nước và đường biên giới năm 1967".

Israel đã chiếm Đông Jerusalem cùng với khu Bờ Tây trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ Israel trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.  

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ sáp nhập Tổng lãnh sự quán về vấn đề Palestine vào Đại sứ quán tại Jerusalem
Mỹ sáp nhập Tổng lãnh sự quán về vấn đề Palestine vào Đại sứ quán tại Jerusalem

Mỹ có kế hoạch sáp nhập Tổng lãnh sự nước này ở Israel phụ trách các vấn đề người Palestine với Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN