Canada cấm xuất, nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ với Nga

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly ngày 20/5 thông báo một lệnh cấm xuất, nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ với Nga. Đây là một trong những biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Canada, bà Melanie Joly tại cuộc họp báo ở Ottawa, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo lệnh trừng phạt mới, các mặt hàng xa xỉ mà Canada cấm xuất khẩu sang Nga gồm đồ uống có cồn, thuốc lá, một số sản phẩm dệt may và quần áo thể thao, giày thể thao, quần áo và phụ kiện sang trọng, đồ trang sức, đồ gia dụng và sản phẩm mỹ thuật. Canada cũng cấm nhập khẩu các mặt hàng tương tự từ Nga, như đồ uống có cồn, hải sản, cá và kim cương tự nhiên. Trong năm ngoái, kim ngạch thương mại các mặt hàng này giữa Canada và Nga đạt 75,7 triệu CAD (60,6 triệu USD). 

Ngoài ra, Canada cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 14 nhà tài phiệt Nga cùng các thành viên gia đình họ, và những nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Canada còn thông báo các biện pháp hạn chế xuất khẩu cho Nga các mặt hàng mà Moskva có thể sử dụng trong sản xuất và chế tạo vũ khí. 

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Canada đã áp đặt trừng phạt đối với hơn 1.000 cá nhân và thực thể của Nga, Belarus và Ukraine. 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho biết nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng cách cung cấp cho quốc gia Đông Âu này một khoản vay bổ sung 250 triệu CAD thông qua Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Hiện tổng số tiền Canada hỗ trợ Ukraine đã lên đến 1,87 tỷ CAD. Khoản hỗ trợ này không liên quan đến các gói viện trợ được cam kết thông qua viện trợ quân sự, ứng phó nhân đạo và hỗ trợ người sơ tán.

Trần Quyên (TTXVN)
Áo mở tài khoản thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp
Áo mở tài khoản thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

Hôm 20/5, Tập đoàn dầu khí OMV của Áo cho biết họ đã mở tài khoản ngân hàng Gazprombank để thanh toán khi nhập khẩu khí đốt của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN