Cận cảnh SpaceX đưa 4 phi hành gia ISS trở về Trái Đất trong đêm

Rạng sáng 2/5 (giờ Mỹ), con tàu Crew Dragon Resilience đã đưa 4 phi hành gia rời khỏi trạm vũ trụ quốc tế ISS đáp xuống Trái Đất an toàn. Con tàu hạ cánh giữa vùng Vịnh Mexico gần thành phố Panama (bang Florida).

Diễn biến này đã đánh dấu sự kết thúc của một sứ mệnh NASA thành công do một công ty công nghệ tư nhân dẫn đầu, đưa các phi hành gia đến và rời khỏi trạm ISS. 

Theo tờ New York Times, cách đây nửa năm, tên lửa đẩy của tập đoàn công nghệ SpaceX đã đưa tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience mang theo 3 phi hành gia thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và 1 phi hành gia của cơ quan vũ trụ Nhật Bản lên quỹ đạo và kết nối với trạm ISS.

Mặc dù các phi hành gia lên tàu Crew Dragon Resilience vào lúc 18h26 ngày 1/5 song phải sau hơn hai tiếng kiểm tra đảm bảo không có rò rỉ khí, con tàu mới gỡ kết nối khỏi trạm ISS. Đến 22h17, khi động cơ đẩy được kích hoạt, tàu Crew Dragon Resilience phóng về Trái Đất và bay vòng quanh cho đến khi xác nhận điểm đỗ an toàn vịnh Mexico.

Khi rời khỏi quỹ đạo vào rơi xuống đủ thấp trong bầu khí quyển Trái Đất, tàu vũ trụ bung dù để giảm tốc độ rơi xuống mặt biển. Theo các phi hành gia từng có kinh nghiệm, việc đáp xuống mặt biển có thể gây ra hiện tượng say sóng.

Video toàn bộ quá trình đáp xuống mặt biển của tàu Crew Dragon Resilience (nguồn: The Guardian):

“Chúng tôi chào mừng các anh trở về Trái Đất, và cảm ơn vì đã bay bằng tàu vũ trụ của SpaceX. Các anh đã hoàn thành chuyến bay với quãng đường dài tổng cộng 109 triệu kilomet. Các anh đã thay đổi cả thế giới”, ông Michael Heiman – quan chức phụ trách giám sát sứ mệnh SpaceX – nói với các nhà phi hành ngày 2/5.

“Bốn phi hành gia đều rất khỏe mạnh và tinh thần ổn định”, bà Holly Ridings - giám đốc phụ trách các chuyến bay của NASA – phát biểu tại một cuộc họp báo sau cú hạ cánh lịch sử.

Lần cuối cùng các phi hành gia NASA đáp xuống Trái Đất vào ban đêm là năm 1968, khi ba phi hành gia của tàu vũ trụ Apollo 8 quay về sau sứ mệnh đi vòng quanh Mặt Trăng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tàu SpaceX đưa 4 phi hành gia trên ISS trở về Trái Đất
Tàu SpaceX đưa 4 phi hành gia trên ISS trở về Trái Đất

Sau hơn 160 ngày trên vũ trụ, 4 nhà du hành ngày 1/5 đã rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), lên tàu Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX trở về Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN