Các lãnh đạo Nam Mỹ bày tỏ thương tiếc việc cựu Tổng thống Chile qua đời

Ngày 6/2, Bộ Nội vụ Chile xác nhận cựu Tổng thống nước này, ông Sebastián Piñera đã qua đời ở tuổi 74 sau vụ tai nạn trực thăng xảy ra ở tỉnh Los Ríos.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Chile Sebastián Piñera phát biểu tại Santiago, ngày 12/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Chile Carolina Tohá cho biết vụ tai nạn xảy ra lúc 14h chiều 6/2 theo giờ địa phương tại khu vực hồ Iliue. Trực thăng thuộc sở hữu của ông Piñera đã gặp sự cố và rơi xuống hồ. Cựu Tổng thống đã không thể tháo dây an toàn để thoát khỏi máy bay đang chìm.

Sau khi trực thăng rơi, 3 người trên cùng chuyến bay với ông Piñera đều may mắn thoát chết và tự bơi vào bờ. Hiện Hải quân Chile đã tiếp cận được nơi trực thăng rơi xuống ở độ sâu khoảng 40 mét. Các đơn vị chức năng đang tìm cách trục vớt thi thể ông Piñera. Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Tohá cho biết Tổng thống Chile Gabriel Boric đã tuyên bố tổ chức tang lễ cấp nhà nước dành cho ông Piñera.

Ngay sau khi nhận được tin, nhiều nhà lãnh đạo tại Nam Mỹ đã bày tỏ sự thương tiếc. Trên mạng xã hội X, Tổng thống Brazil Lula da Silva đã viết rằng ông "bất ngờ và buồn bã" về việc ông Piñera qua đời. Theo nhà lãnh đạo Brazil, hai ông đã cùng nhau củng cố mối quan hệ giữa hai đất nước và luôn có sự đối thoại tốt kể cả khi không còn giữ cương vị tổng thống.

Tổng thống Argentina Javier Milei cũng gửi lời chia buồn tới gia đình, thân hữu của ông Piñera và toàn thể người dân Chile. Hạ viện Argentina đã dành 1 phút mặc niệm nhà lãnh đạo Chile, dù các thành viên cơ quan lập pháp này đang trong quá trình tranh luận căng thẳng về một dự luật do chính phủ đề xuất.

Cũng trên mạng xã hội X, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Chile và gia đình ông Piñera, khẳng định cựu Tổng thống Chile đã đồng hành cùng Uruguay trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát. 

Ông Piñera sinh năm 1949 tại thủ đô Santiago của Chile. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế ở Santiago và lấy bằng thạc sỹ tại Đại học Harvard, Mỹ. Ông từng giữ cương vị Đại sứ tại Bỉ và Liên hợp quốc, rồi sau đó trở thành Thượng nghị sĩ giai đoạn 1990-1998. Ông cũng là Chủ tịch Thượng viện từ 2006-2008. Ông Piñera giữ chức Tổng thống Chile trong hai nhiệm kỳ không liên tiếp, giai đoạn 2010-2014 và 2018-2022.

Trong quan hệ với Việt Nam, cựu Tổng thống Chile đã tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Ông Piñera đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3/2012 trên cương vị Tổng thống Chile.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Mẹ vợ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump qua đời
Mẹ vợ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump qua đời

Mẹ của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump, bà Amalija Knavs đã qua đời ở tuổi 78 sau khi lâm bệnh vào cuối năm 2023 và nằm viện ở Miami trong kỳ nghỉ lễ vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN