Các biện pháp trừng phạt làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại Venezuela

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet ngày 6/3 cho biết các biện pháp trừng phạt đã "làm trầm trọng thêm" cuộc khủng hoảng tại Venezuela, sau khi Mỹ cảnh báo có thể gia tăng trừng phạt nhằm vào chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo thường niên gửi lên Hội đồng Nhân quyền LHQ, bà Bachelet cho biết người dân Venezuela đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế và khủng hoảng chính trị, rất khó tiếp cận với hàng hóa cơ bản như thuốc men và thực phẩm. Bà nhấn mạnh: "Tình hình này càng trầm trọng hơn vì các lệnh trừng phạt".

Cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Mỹ Latinh thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexander Schetinin cũng nhận định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Caracas sẽ không giúp "xoa dịu tình hình nghiêm trọng hiện nay trong lĩnh vực kinh tế-xã hội của Venezuela".

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Chính quyền Mỹ đã công nhận ông Guaido, cho phép ông này kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela tại Mỹ và áp đặt các trừng phạt đối với công ty dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Washington không loại trừ khả năng áp đặt "các trừng phạt cấp hai", tức là nhằm vào các công ty nước ngoài hoặc các nhà nước khác làm ăn với chính phủ của ông Maduro. Hôm 5/3,Tổng thống Mỹ đã quyết định gia hạn 1 năm sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của chính phủ nước này.

Bích Liên (TTXVN)
Venezuela phản đối Mỹ gia hạn sắc lệnh trừng phạt
Venezuela phản đối Mỹ gia hạn sắc lệnh trừng phạt

Ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo phản bác lại quyết định cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn 1 năm sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Chính phủ nước Nam Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN