Các bên xung đột tại Yemen nhất trí trao đổi 887 tù nhân

Ngày 20/3, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo phiến quân Houthi và chính phủ  Yemen được quốc tế công nhận đã đạt được thỏa thuận trao đổi tổng cộng 887 tù nhân bị giam giữ liên quan xung đột tại nước này. 

Chú thích ảnh
Quân Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi tại tỉnh Marib. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Yemen, ông Hans Grundberg, xác nhận hai bên đã nhất trí kế hoạch trả tự do cho số tù nhân nói trên. Ông Grundberg từ chối tiết lộ cụ thể số tù nhân trao đổi của mỗi bên cũng như thời gian tiến hành trao đổi. Tuy nhiên, ông cho biết sau 10 ngày đàm phán tại Bern (Thụy Sĩ), dưới sự giám sát của LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), các bên tham gia đã nhất trí nối lại đàm phán vào giữa tháng 5 tới để thảo luận việc trao trả thêm tù nhân. Ngoài ra, ông kêu gọi chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi tạo điều kiện thuận lợi để nhanh chóng thực thi thỏa thuận và chấp nhận tiến hành thêm các cuộc trao đổi tù nhân.  

Trước đó, trưởng phái đoàn Houthi tham dự cuộc đàm phán trên, Abdul Qader al-Murtada, cho biết trong tổng số tù nhân được thả theo thỏa thuận có 181 người bị Houthi bắt giữ và 706 tay súng của lực lượng này. Việc trao đổi tù nhân sẽ hoàn tất trong vòng 3 tuần.

Trưởng phái đoàn ICRC tại Yemen, bà Daphnée Maret, nhận định thỏa thuận trên là bước tiến quan trọng giúp chấm dứt khổ đau của nhiều gia đình bị ly tán cũng như giúp xây dựng lòng tin giữa các bên, mở ra hy vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động trao đổi tù nhân hơn nữa giữa Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi. 

Yemen chìm trong bất ổn từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc nước này, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen phải lưu vong tại Saudi Arabia. Xung đột đã cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người, đẩy quốc gia nghèo nhất trên Bán đảo Arab vào một trong những thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất thế giới.

Một thỏa thuận ngừng bắn do LHQ làm trung gian có hiệu lực vào tháng 4/2022 đã giúp giảm đáng kể tình trạng xung đột. Thỏa thuận này đã hết hạn vào tháng 10/2022, song các bên xung đột vẫn kiềm chế giao tranh.   

Tuần trước, phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, đặc phái viên Grundberg cho biết các nỗ lực ngoại giao ở nhiều cấp đã được tăng cường nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng suốt 9 năm qua tại Yemen.     

Minh Tâm  (TTXVN)
Yemen: Houthi tấn công cảng dầu Dhabah do chính phủ kiểm soát
Yemen: Houthi tấn công cảng dầu Dhabah do chính phủ kiểm soát

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, một quan chức an ninh Yemen ngày 21/10 cho biết hai vụ nổ lớn đã làm rung chuyển cảng dầu quan trọng do Chính phủ Yemen kiểm soát ở tỉnh Hadramout, thuộc khu vực Đông Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN