Bức tranh của cố Tổng thống Nelson Mandela được bán đấu giá tại New York

Ngày 2/5, bức tranh do cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vẽ cánh cửa phòng giam của chính mình trên đảo Robben, nơi ông đã bị giam giữ suốt 18 năm, đã được bán giá 112.575 USD tại New York (Mỹ).

Chú thích ảnh
 Bức tranh do cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vẽ cánh cửa phòng giam của chính mình trên đảo Robben. Ảnh: tellerreport.com

Bức họa mang tên "Cửa phòng giam, đảo Robben" được chủ nhân giải Nobel hòa bình hoàn thiện năm 2002, đã được bán với mức giá vượt xa dự đoán ban đầu là khoảng từ 60.000 đến 90.000 USD của các chuyên gia thẩm định đấu giá. Bức vẽ bằng phấn màu nhạt họa lại một vài song sắt trên cánh cửa phòng giam với một chiếc chìa khóa tra sẵn trong ổ, phác họa trong tông màu tía.

Đây là một trong số ít những tác phẩm hội họa mà cựu Tổng thống Nam Phi giữ lại bên mình cho tới khi qua đời năm 2013. Ông đã bị giam giữ tổng cộng 27 năm và luôn truyền cảm hứng cho phong trào đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Bức tranh từng thuộc sở hữu của con gái ông Mandela, bà Pumla Makaziwe Mandela. Theo giám đốc nhà đầu giá nghệ thuật đương đại châu Phi Giles Peppiatt, vị tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi đã thực hiện tổng cộng 20 đến 25 bức vẽ. Một số đã được sao lại dưới dạng thạch bản để quyên tiền cho Quỹ Nelson Mandela.

Cố Thổng thống Nam Phi từng bị giam từ năm 1962 tới 1990. Ông bị giam giữ tại đảo Robben, ngoài khơi thành phố Cape Town từ năm 1964 tới 1982. Ông đảm nhận vị trí Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 tới 19982. Bức tranh của Mandela là một trong 6 bức tranh có giá trị hơn 100.000 USD trong buổi đấu giá nghệ thuật châu Phi diễn ra ngày 2/5. Bức tranh có trị giá cao nhất trong buổi đấu giá là tác phẩm "Malay Girl," của họa sĩ Irma Stern (1894-1966) được bán với giá 312.575 USD.

Lê Ánh (TTXVN)
Nelson Mandela: Biểu tượng vĩ đại của Nam Phi
Nelson Mandela: Biểu tượng vĩ đại của Nam Phi

Thường được người dân gọi bằng cái tên trìu mến là "Tata" hay "Cha", cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela được cả thế giới ngưỡng mộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN