Bolivia ghi nhận hơn 11.000 ca sốt xuất huyết

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Bộ Y tế và Thể thao Bolivia ngày 28/2 xác nhận nước này hiện đang có 11.076 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 75% trong số này tập trung ở tỉnh Santa Cruz.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho em bé sơ sinh mắc sốt xuất huyết tại bệnh viện ở Santa Cruz, Bolivia, ngày 22/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Riêng trong ngày 27/2, Bolivia ghi nhận thêm 296 ca bệnh sốt xuất huyết mới và cho đến nay đã có 33 bệnh nhân tử vong.

Bộ trưởng Y tế Bolivia Jeyson Auza đề nghị người dân loại bỏ muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết, dọn sạch không gian sống để ngăn ngừa mối nguy hại với cộng đồng này.

Ông Auza nhấn mạnh rằng không một hệ thống vệ sinh dịch tễ nào đủ sức chống chọi với bệnh truyền nhiễm nếu các ổ dịch không được xử lý triệt để. Sốt xuất huyết do muỗi vằn Aedes Aegypti, thường được biết đến là muỗi sốt vàng da, truyền bệnh.

Vào cuối thế kỷ 19, trong khi nghiên cứu tìm cách giảm thiểu tác động của bệnh sốt vàng da ở La Habana, nhà dịch tễ học người Cuba Carlos Juan Finlay đã xác định muỗi vằn Aedes Aegypti là vật trung gian truyền căn bệnh này và ông là người đầu tiên lý thuyết hóa cơ chế truyền bệnh này. Lý thuyết này sau đó được áp dụng trong cuộc chiến chống các bệnh sốt xuất huyết, chickungunya và zika.

Mai Phương (TTXVN)
EU cấp phép sử dụng vaccine ngừa sốt xuất huyết của Takeda
EU cấp phép sử dụng vaccine ngừa sốt xuất huyết của Takeda

Ngày 8/12, vaccine ngừa sốt xuất huyết của hãng dược phẩm Takeda (Nhật Bản) đã được cấp phép sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU) và trở thành vaccine thứ hai được phê chuẩn để phòng ngừa căn bệnh do muỗi lây truyền làm hàng triệu người nhiễm mỗi năm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN