Bị sóng thần Tonga cuốn ra biển, người đàn ông bơi liên tục 28 tiếng về bờ

Một người đàn ông 57 tuổi đã “đánh bại” sóng thần và sống sót thần kỳ nhờ bơi liên tục 28 tiếng đồng hồ về đất liền. Cư dân mạng đã ví ông như “thần biển” Aquaman ngoài đời thực.

Chú thích ảnh
Ông Lisala Folau được so sánh với "thần biển" Aquaman trong phim điện ảnh nhờ kỳ tích của mình. Ảnh: 9 News

Ngày 14/1, đảo quốc Tonga phải hứng chịu một trận sóng thần kinh hoàng do tác động của núi lửa dưới nước phun trào. 

Ông Lisala Folau, sống trên hòn đảo nhỏ Atata cách thủ đô Nuku’alofa của Tonga khoảng 8km, đã được anh trai cảnh báo về trận sóng thần sắp tới nên kịp thời leo lên cây trú ẩn. Tuy nhiên, ông đã leo xuống sau khi cơn sóng thần đi qua. Không ngờ rằng cơn sóng thứ hai thậm chí còn lớn hơn trận đầu tiên nhanh chóng ập đến cuốn ông cùng gia đình ra biển. 

Kênh truyền hình 9 News của Australia đưa tin mặc dù bị khuyết tật đôi chân, ông Folau vẫn bơi được tổng cộng 28 giờ và cuối cùng đến được cực Nam của Tongatapu, ở phía bên kia của đất nước.

“Trời tối nên chúng tôi không thể nhìn thấy nhau. Rất nhanh sau đó tôi không còn nghe thấy tiếng cháu gái nữa, chỉ còn tiếng con trai gọi”, ông Lisala Folau kể về cái đêm bị sóng thần cuốn đi. 

“Tôi không thể đi lại bình thường, cả hai chân của tôi đều không hoạt động bình thường. Tôi tin rằng một em bé có thể đi nhanh hơn tôi. Vì vậy, tôi chỉ cố nổi lên giữa những con sóng lớn liên tục ập đến”, người đàn ông nói.

Hình ảnh đảo quốc Tonga bị tàn phá nghiêm trọng sau thảm họa kép núi lửa - sóng thần ngày 14/1 (nguồn: Guardian):

Trong lúc vật lộn giữa biển cùng các mảnh vỡ và tro bụi núi lửa, ông Folau đã suy nghĩ về gia đình của mình để lấy động lực tiếp tục chiến đấu.

Người đàn ông 57 tuổi nói: “Thật bất ngờ khi tôi vẫn sống sót dù bị cuốn ra biển, lênh đênh trên sóng và sống sót qua những nguy hiểm mà tôi vừa phải đối mặt.

Con gái của ông Lisala Folau đã chia sẻ một hình ảnh cho thấy hành trình vượt đại dương của ông trong suốt 28 giờ và nó nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Erika Radewagen, vận động viên bơi lội cấp Olympic ở Thái Bình Dương, cho biết “chiến thắng” của ông Folau là hoàn toàn đáng kinh ngạc. Ông đã vượt qua được một thảm họa dù phải chịu sức ép về cả tinh thần và thể chất.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Nga-Mỹ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Ukraine; Khắc phục hậu quả sóng thần tại Tonga
Thế giới tuần qua: Nga-Mỹ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Ukraine; Khắc phục hậu quả sóng thần tại Tonga

Trong tuần qua, cuộc gặp giữa quan chức cấp cao Mỹ-Nga xoay quanh vấn đề Ukraine và công tác khắc phục hậu quả núi lửa phun trào, sóng thần tại Tonga là vấn đề được dư luận thế giới quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN