Bị phong tỏa nhiều mặt, Qatar vẫn phê chuẩn một loạt thỏa thuận hợp tác quốc tế

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã phê chuẩn một loạt thỏa thuận hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau bất chấp việc quốc gia vùng Vịnh này đang bị phong tỏa cả về thương mại và ngoại giao.

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani (giữa) vừa phê chuẩn nhiều thỏa thuận hợp tác quốc tế. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn QNA của Qatar ngày 31/1 cho biết, về kinh tế có các thỏa thuận liên quan đến hợp tác và hỗ trợ trong vấn đề hải quan giữa Chính phủ Qatar với Chính phủ Ấn Độ và thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa Qatar với Ba Lan. Bên cạnh đó, Quốc vương Al Thani cũng phê chuẩn một thỏa thuận hợp tác và trao đổi thông tin và dịch vụ giữa QNA với hãng thông tấn Kazinform INA của Kazakhstan.

Ngoài ra, trong số các thỏa thuận vừa được phê chuẩn cũng có một số liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế và nhập cư. Có thể kể đến Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác giữa Qatar với Thổ Nhĩ Kỳ về giáo dục cao học cũng như một thỏa thuận với Sri Lanka về miễn thị thực và phối hợp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu y học.

Căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6/2017, cấm toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Doha, đồng thời cắt đứt hầu hết các mối liên hệ thương mại.

Qatar bác bỏ mọi cáo buộc, gọi đây là hành vi can thiệp vào chủ quyền và đường lối ngoại giao độc lập của Doha. Bất chấp những khó khăn trên, Doha vẫn có thể mở các thị trường mới và đa dạng hóa nền kinh tế của mình nhằm bù đắp lại các tác động của việc bị phong tỏa ngoại giao và thương mại.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản