Bí ẩn quan chức Nhà Trắng bị Tổng thống Trump tuyên bố không tồn tại

Ngày 24/5, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tổ chức một buổi “chỉ dẫn thông tin nền” trong đó một quan chức Nhà Trắng trao đổi với các phóng viên của The New York Times, CNN… Điều khó hiểu là đến ngày 26/5, Tổng thống Trump lại tuyên bố quan chức đó “không hề tồn tại”.

Kênh CNN (Mỹ) khẳng định đây là một trong những ví dụ cho thấy Tổng thống Trump thường tố cáo rằng các nhà báo bịa đặt thông tin trong khi ông không hề đưa ra bằng chứng nào.

Tổng thống Trump trong một lần bị báo giới "bao vây". Ảnh: Getty Images

Ngày 26/5, Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội Twitter rằng: “The New York Times đã trích lời một quan chức Nhà Trắng vốn không hề tồn tại và cho rằng ngay cả khi xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ- CHDCND Triều Tiên thì sẽ không thể diễn ra vào ngày 12/6 bởi thiếu thời gian, kế hoạch. Hoàn toàn sai! Hãy trích dẫn đúng người thật chứ không phải những nguồn tin giả mạo”.

Tuy nhiên, đơn vị phụ trách báo chí của Nhà Trắng sau đó thừa nhận quan chức giấu tên thực sự đã gặp gỡ với các phóng viên, như vậy, cáo buộc của Tổng thống Trump là không chính xác.

Trên thực tế, để dự buổi chỉ dẫn thông tin ngày 24/5, các nhà báo phải cam kết không công khai tên của quan chức Nhà Trắng này.

Báo giới sẽ chỉ nhắc đến nhân vật giấu tên này bằng cụm từ “quan chức Nhà Trắng cấp cao” hoặc “quan chức cấp cao”.

Buổi thông tin ngày 24/5 tập trung vào quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump hủy cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đến ngày 25/5, Tổng thống Trump lại đề cập về việc có thể xắp sếp lại lịch trình Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Tuy nhiên, vào ngày 26/5, tờ The New York Times đánh giá rằng có mâu thuẫn trong quan điểm của ông Trump và những gì quan chức Nhà Trắng giấu tên chia sẻ với các phóng viên.

Tờ The New York Times chỉ rõ: “Ngày 25/5, quan chức cấp cao Nhà Trắng nói với các phóng viên rằng ngay cả khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên được khôi phục thì việc tổ chức vào đúng ngày 12/6 là bất khả thi do thiếu thời gian và kế hoạch cần thiết”.

Tuy nhiên, ngày 25/5, khi đăng lên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố có khả năng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên "vẫn được tổ chức vào đúng ngày 12/6".

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản