Bang New South Wales của Australia cho phép học sinh đi học trở lại

Ngày 25/5, New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Australia, đã triển khai hàng trăm nhân viên giám sát việc thực thi giãn cách xã hội trên các phương tiện công cộng, trong bối cảnh lượng hành khách sử dụng phương tiện này tăng mạnh khi các trường học, văn phòng mở lại.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Sydney, Australia ngày 18/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN  

Tại bang NSW, trẻ em đã quay lại hình thức học trực tiếp từ tuần này, giúp nhiều bậc phụ huynh có thể đi làm trở lại. Tuy nhiên, nhà chức trách cảnh báo việc di chuyển có thể bị chậm trễ, do tàu điện và xe buýt hoạt động với công suất thấp để đảm bảo quy định giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 25/5, tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại Australia lần lượt là trên 7.100 ca và 102 ca, thấp hơn nhiều so với những nước phát triển khác. Với chưa tới 20 ca nhiễm mới mỗi ngày, các bang Australia đang xúc tiến việc triển khai kế hoạch 3 giai đoạn nhằm dỡ bỏ phần lớn các hạn chế xã hội vào tháng 7.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết việc mở lại các trường học đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục nền kinh tế. Trong bối cảnh biên giới quốc tế nhiều khả năng sẽ đóng cửa thêm vài tháng, Thủ tướng Morrison hối thúc người dân dành kỳ nghỉ trong nước để hỗ trợ ngành du lịch địa phương.

Mặc dù chính phủ liên bang đã vạch kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế, song việc thực thi lại phụ thuộc vào lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ, những nhân vật đến từ các đảng phái chính trị khác nhau và có quan điểm khác biệt về mức độ nới lỏng hạn chế đi lại.

Theo số liệu của Chính phủ Australia, khoảng 120 triệu du khách trong nước đã chi 52,79 tỷ USD năm ngoái, chiếm gần một nửa tổng chi tiêu cho ngành du lịch.

Liên quan đến kế hoạch trợ cấp của chính phủ liên bang, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg tuyên bố không có kế hoạch thay đổi hoàn toàn chương trình trợ cấp này, sau khi phát hiện lỗi báo cáo nghiêm trọng khiến số người đủ điều kiện nhận trợ cấp giảm xuống còn một nửa. Bộ trưởng Frydenberg cho rằng việc dự đoán chính xác số người được nhận trợ cấp là rất khó, nhấn mạnh sự thay đổi trên đồng nghĩa rằng chương trình sẽ sử dụng một nửa số tiền so với tính toán ban đầu, chứ không dẫn đến tình trạng hỗ trợ thừa hoặc thiếu cho người dân.

Trước đó, Australia ước tính tổng chi phí của chương trình trợ cấp cho khoảng 6 triệu người lao động tới cuối tháng 9 sẽ lên tới 130 tỷ AUD (tương đương 85 tỷ USD). Sau khi điều chỉnh lại sai sót, số tiền này đã giảm một nửa xuống còn 70 tỷ AUD (tương đương 45,72 tỷ USD). Khoảng 1.000 doanh nghiệp, hay 3,5 triệu người sẽ được nhận trợ cấp trong khuôn khổ chương trình.

Australia đã áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, buộc hàng trăm nghìn người phải ở nhà để hạn chế COVID-19 lây lan. Ước tính tỷ lệ thất nghiệp của Australia nhiều khả năng sẽ tăng gấp đôi lên 10% trong quý II.

Đặng Ánh (TTXVN)
Australia chỉ còn lại 506 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 
Australia chỉ còn lại 506 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 

Bộ Y tế Australia ngày 22/5 thông báo đã có 6.478 bệnh nhân COVID-19 tại nước này khỏi bệnh và chỉ còn 506 ca dương tính với COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN