Bang New South Wales công bố kết quả điều tra thảm họa cháy rừng năm 2019-2020

Ngày 25/8, chính quyền bang New South Wales của Australia đã công bố báo cáo dài 436 trang về cuộc điều tra thảm họa cháy rừng năm 2019-2020 khiến 26 người ở bang này thiệt mạng và hơn 2.400 ngôi nhà bị phá hủy, thiêu hủy trên 5,5 triệu hécta rừng.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, bang New South Wales, Australia ngày 9/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc điều tra đã xem xét nguyên nhân và tác động của cháy rừng trên toàn bang New South Wales, bang chịu tác động mạnh nhất của thảm họa cháy rừng trên, đồng thời đưa ra 76 đề nghị hành động khẩn cấp nhằm giúp tránh để xảy ra các thảm họa cháy rừng trong tương lai.

Theo Thủ hiến bang New South Wales - Gladys Berejiklian, việc công bố báo cáo này cũng như các đề xuất được đưa ra đúng thời điểm khi mùa cháy rừng mới bắt đầu tại bang này. 

Báo cáo nêu rõ: "Biến đổi khí hậu gây ra bởi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gia tăng, rõ ràng đã đóng một vai trò trong điều kiện dẫn tới cháy rừng và trong các điều kiện khiến cháy rừng lây lan". Báo cáo lưu ý không thể nói chính xác vai trò của biến đổi khí hậu là những gì trong việc gây ra một loạt các điều kiện khí hậu làm bùng phát cháy rừng. Các điều kiện này có hạn hán kéo dài hằng năm, gió mạnh, bão tố có sấm sét và độ ẩm thấp. 

Trong báo cáo, các đề xuất được đưa ra phần lớn tập trung vào công tác ứng phó và giảm thiểu tác động của cháy rừng, trong đó có sử dụng công nghệ để nhanh chóng phát hiện các đám cháy ở xa, tăng cường hoạt động của máy bay chở nước dập lửa nhằm ngăn đám cháy vượt ngoài tầm kiểm soát. Báo cáo nêu rõ: "Quy mô của các đám cháy đã khiến cho cơ quan phòng cháy chữa cháy hoạt động quá công suất và phá hủy các hệ thống ứng phó". 

Hàng chục cuộc điều tra về nguyên nhân cháy rừng cũng như các biện pháp có thể được áp dụng nhằm giảm thiểu tác động của chúng đã được thực hiện tại Australia. Tuy nhiên, nhiều biện pháp được đề xuất trong các cuộc điều tra cháy rừng từ những năm 1930 đến nay vẫn không được thực thi. 
Theo kế hoạch, Ủy ban Hoàng gia cấp quốc gia sẽ công bố kết quả điều tra riêng về cuộc khủng hoảng cháy rừng này vào cuối tháng này.

Minh Châu (TTXVN)
Cháy rừng tại Australia tác động nghiêm trọng tới 3 tỉ động vật hoang dã
Cháy rừng tại Australia tác động nghiêm trọng tới 3 tỉ động vật hoang dã

Các vụ cháy rừng năm 2019-2020 chưa từng có tiền lệ ở Australia, một trong những thảm họa nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của nước này, đã làm gần 3 tỉ động vật hoang dã bị thiệt mạng hoặc phải rời khỏi nơi cư trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN