Azerbaijan muốn đàm phán hòa bình song phương với Armenia

Ngày 21/11, cố vấn Tổng thống Azerbaijan Hikmet Hajiyev nêu rõ nước này mong muốn đàm phán hòa bình song phương với Armenia, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai bên có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận mà không cần có sự trung gian của phương Tây.

Chú thích ảnh
Các tòa nhà bị hư hại trong chiến dịch quân sự do Azerbaijan tiến hành tại thị trấn Stepanakert thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, ngày 20/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo giới, cố vấn Hajiyev khẳng định chỉ cần có thiện chí, các nguyên tắc cơ bản của thỏa thuận hòa bình sẽ sớm được vạch ra trong thời gian ngắn, đồng thời bác bỏ sự hỗ trợ của phương Tây trong đàm phán hòa bình.

Trước đó, vào ngày 18/11, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan xác nhận hai bên đã thống nhất các nguyên tắc hòa bình cơ bản về tiến trình hòa bình Armenia - Azerbaijan. Ông Pashinyan nêu rõ “theo nguyên tắc đầu tiên, Armenia và Azerbaijan công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau trên cơ sở hiểu rằng lãnh thổ của Armenia là 29.800 km2, lãnh thổ của Azerbaijan là 86.600 km2”. Nguyên tắc thứ hai nêu rõ cơ sở chính trị để phân định biên giới giữa Armenia và Azerbaijan là Tuyên bố Alma-Ata năm 1991. Nguyên tắc hòa bình thứ ba với Azerbaijan là các liên lạc trong khu vực cần được mở lại dựa trên các nguyên tắc về chủ quyền, quyền tài phán, có đi có lại và bình đẳng giữa các quốc gia

Trong những tuần gần đây, Armenia và Azerbaijan đều tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình nhằm khép lại hàng thập kỷ xung đột ở Nagorny-Karabakh - vùng núi nằm sâu trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng có đa số dân sinh sống là người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này.

Ngày 19/9 vừa qua, Azerbaijan đã triển khai chiến dịch quân sự tại Nagorny-Karabakh. Một ngày sau đó, với vai trò trung gian của Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại đây, đại diện Azerbaijan và lực lượng vũ trang người gốc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt được thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch, theo đó lực lượng người gốc Armenia đã đồng ý giải giáp.

Đặng Ánh (TTXVN)
Azerbaijan nêu lý do từ chối đàm phán hòa bình với Armenia tại Mỹ
Azerbaijan nêu lý do từ chối đàm phán hòa bình với Armenia tại Mỹ

Azerbaijan đã bác bỏ tiến hành đàm phán hòa bình với Armenia tại Mỹ vì "nhận xét thiên vị" của Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN