Argentina kêu gọi ngừng bắn và đối thoại để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, ngày 24/2, chính phủ nước này đã kêu gọi các bên ngừng bắn và nối lại đàm phán nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Một nhà thờ bị phá hủy trong xung đột Nga - Ukraine ở làng Bohorodychne thuộc vùng Donetsk (Ukraine) ngày 4/1/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Argentina ra tuyên bố cho biết chính phủ nước này nhấn mạnh đàm phán là cách duy nhất để đạt được một nền hòa bình lâu dài. Ngoài ra, các bên cần phải tuân thủ các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Cùng ngày, Bộ Kinh tế Argentina công bố báo cáo cho thấy cuộc xung đột tại Ukraine đã tác động tiêu cực đến cán cân thương mại của quốc gia Nam Mỹ này và khiến nền kinh tế thiệt hại 4,94 tỷ USD, chủ yếu do giá cả trên thị trường quốc tế tăng vọt. Trong báo cáo có tựa đề “Tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với Argentina”, bộ trên cho biết trong một năm xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine, tổng giá trị nhập khẩu nhiên liệu của Argentina đã tăng vọt lên 3,57 tỷ USD so với mức dự báo 1,99 tỷ USD đưa ra trước khi có xung đột. Nhập khẩu ròng năng lượng của Argentina cũng tăng mạnh, trong khi chính phủ phải tăng trợ cấp năng lượng lên tới 8,9 tỷ USD trong năm 2022, với chi phí tài khóa bổ sung 2,9 tỷ USD.

Về xuất khẩu, mặc dù giá trị xuất khẩu hàng hóa trong cùng kỳ của Argentina tăng thêm 617 triệu USD nhưng do tốc độ tăng chi phí vận chuyển hàng hóa lên tới 60% nên lợi nhuận thu được từ xuất khẩu giảm 1,8 tỷ USD.

Cũng theo Bộ Kinh tế Argentina, chính phủ nước này đã phải triển khai một loạt hành động nhằm giảm bớt hậu quả của việc giá năng lượng quốc tế tăng cao như khuyến khích tăng sản lượng khí đốt trong nước, đàm phán lại hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Bolivia và nhập khẩu năng lượng điện từ Brazil với giá cạnh tranh hơn.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Các nước phản ứng khác nhau trước đề xuất của Trung Quốc về khủng hoảng Ukraine
Các nước phản ứng khác nhau trước đề xuất của Trung Quốc về khủng hoảng Ukraine

Sau khi Trung Quốc đưa ra ngày 24/2 đề xuất giải pháp chính trị 12 điểm đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, trong đó kêu gọi các bên ngừng bắn và nối lại đàm phán hòa bình, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã có phản ứng khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN