Ấn Độ thu giữ 725 triệu USD của tập đoàn công nghệ Xiaomi

Giới chức Ấn Độ ngày 30/4 đã thu giữ 725 triệu USD từ Xiaomi (Trung Quốc) kèm cáo buộc công ty này vi phạm luật ngoại hối của Ấn Độ qua chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Chú thích ảnh
Khách tham quan tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Xiaomi tại Bangalore (Ấn Độ) tháng 9/2019. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin cơ quan chịu trách nhiệm điều tra tài chính của Ấn Độ đã đăng tải lên mạng xã hội Twitter xác nhận thông tin trên. Động thái diễn ra sau một cuộc điều tra được triển khai bởi cơ quan liên bang này trong tháng 2 bắt nguồn từ lo ngại liên quan đến chuyển tiền bất hợp pháp.

Cơ quan này cho biết Xiaomi đã chuyển tới 725 triệu USD đến “3 thực thể tại nước ngoài” dưới chiêu bài thanh toán tiền bản quyền.

Vào đầu tháng 4, nhà chức trách Ấn Độ cũng chất vấn phó chủ tịch toàn cầu của Xiaomi-ông Manu Kumar Jain tại văn phòng khu vực thuộc công ty ở thành phố Bengaluru.

Về phía mình, Xiaomi tuyên bố hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật địa phương và bổ sung rằng “chi trả bản quyền cùng các phát biểu” của công ty này đều “hợp pháp và trung thực”. Xiaomi khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với chính phủ Ấn Độ để làm rõ bất kỳ sự hiểu lầm nào.

Cách đây 2 năm, Ấn Độ đã cấm trên 100 ứng dụng do các công ty Trung Quốc sở hữu bắt nguồn từ căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia liên quan đến vấn đề biên giới. Ngày 15/6/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ tại thung lũng Galwan ở Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột này. Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.862km. Cả hai bên đều nhiều lần cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ. Bắc Kinh và New Delhi đã tìm cách giảm căng thẳng tại biên giới.

Trong tháng 3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến New Delhi để thảo luận về việc giảm leo thang tình hình.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Nắng nóng khắc nghiệt tác động tiêu cực tới nền công nghiệp Ấn Độ
Nắng nóng khắc nghiệt tác động tiêu cực tới nền công nghiệp Ấn Độ

Trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục khiến nhu cầu điện tăng vọt, bang Rajasthan nằm phía Tây Bắc Ấn Độ đã quyết định ngừng cung cấp điện cho nhà máy trong 4 giờ đồng hồ. Đây là địa phương thứ 3 tại Ấn Độ tạm dừng hoạt động công nghiệp để giải quyết nhu cầu điện tăng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN