ADB cấp khoản vay kỷ lục hỗ trợ Ấn Độ phát triển mạng lưới giao thông ngầm

Ngày 1/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cấp khoản tín dụng lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng cho Ấn Độ để giúp nước này hiện thực hóa kế hoạch xây mạng lưới tàu điện ngầm đầy tham vọng tại thành phố Mumbai.

Chú thích ảnh
ADB sẽ cho Ấn Độ vay 926 triệu USD để xây hai mạng lưới tàu điện ngầm đầu tiên ở Mumbai. Ảnh: AFP

ADB nêu rõ sẽ cho New Delhi vay 926 triệu USD để xây hai tuyến đường trong mạng lưới tàu điện ngầm đầu tiên của thủ phủ tài chính Mumbai. Thông báo của ngân hàng nêu rõ hai tuyến đường này sẽ giúp áp lực trong việc di chuyển của hàng triệu người dân mỗi ngày, đồng thời giúp thành phố này hạn chế tình trạng ách tắc và sạch sẽ hơn. Theo ADB, đây cũng là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử phát triển của ngân hàng này. Ngân hàng cho biết hai tuyến đường này có tổng chiều dài 58 km và sẽ khai trương vào cuối năm 2022. Ước tính 2 triệu lượt hành khách sẽ sử dụng hai tuyến này mỗi ngày.

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ đã thông báo các kế hoạch xây dựng 12 tuyến tàu điện ngầm với tổng chiều dài là 276 km tại thành phố Mumbai. Những người ủng hộ khẳng định kế hoạch này đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn nạn về tắc nghẽn giao thông của thành phố, cũng như giảm tải cho các tuyến đường sắt trên mặt đất. 

Tuy nhiên, dự án này cũng đang gây ra nhiều tranh cãi. Tuyến đường chính mang tên Metro 3 đã vấp phải sự phản đối tại tòa án và bị hoãn thời điểm hoàn tất cho đến tháng 12/2021. Các nhà hoạt động môi trường cũng nhiều lần kêu gọi ngừng chặt hạ hàng nghìn cây xanh để xây dựng hệ thống tàu điện ngầm.

Theo thống kê, mỗi ngày có tới 7 triệu lượt người dân Mumbai chen chúc trong các toa tàu. Trung bình mỗi ngày có khoảng 9 người thiệt mạng do các tai nạn liên quan đến đường sắt, như ngã khỏi tàu vì quá đông hoặc bị đâm khi qua đường.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nhật Bản: Đi tàu điện ngầm ngoài giờ cao điểm được tặng suất ăn miễn phí
Nhật Bản: Đi tàu điện ngầm ngoài giờ cao điểm được tặng suất ăn miễn phí

Một trong những tuyến tàu điện ngầm (metro) đông đúc nhất thủ đô Tokyo của Nhật Bản đang hy vọng có thể chạm tới trái tim khách hàng thông qua ... dạ dày của họ và có thể hạn chế tình trạng tắc nghẽn vào giờ cao điểm bằng sáng kiến tặng đồ ăn miễn phí.   

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN