Mỹ khởi động quá trình phê chuẩn TPP

Sáng 5/11 theo giờ Mỹ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã chính thức công bố văn bản của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ và 11 quốc gia đối tác đạt được 1 tháng trước đó tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.


Đại diện 12 nước tham gia đàm phán trong cuộc họp báo công bố đạt được thỏa thuận lịch sử TPP, tại Atlanta, Mỹ ngày 5/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, văn bản do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố gồm 30 chương và dài hơn 2.000 trang. Văn bản hiệp định TPP được công bố để quốc hội và người dân Mỹ nghiên cứu cho ý kiến trong vòng ít nhất 90 ngày trước khi Tổng thống Barack Obama có thể ký chính thức. Quá trình xem xét hiệp định TPP tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ được bắt đầu từ Ủy ban Tài chính Thượng viện và Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện với hàng loạt phiên thảo luận của các tiểu ban chuyên môn. Phản ứng trước động thái này, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch tuyên bố rằng Luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại (hay còn gọi là Quyền Đàm phán Nhanh – TPA) “không đảm bảo TPP sẽ được thông qua”.

Ông cho biết trên thực tế ngay sau khi các nhà đàm phán thông báo đạt được thảo thuận cuối cùng về TPP, một số thông tin ban đầu cho thấy quá trình phê chuẩn văn kiện này sẽ gặp nhiều trở ngại tại Quốc hội Mỹ. Theo Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, ông muốn chắc chắn rằng TPP sẽ đáp ứng được các mục tiêu mà TPA yêu cầu và các đối tác thương mại của Mỹ có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn rất cao của hiệp định này.

Trong khi đó, tân Chủ tịch Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện Kevin Brady đã lên tiếng bày tỏ ủng hộ TPP. Hạ nghị sĩ Brady khẳng định ông “ủng hộ các nỗ lực thương mại của Nhà Trắng và sẽ tìm cách thuyết phục để các nghị sĩ Cộng hòa hiểu hơn về TPP vì hiệp định này có lợi cho người dân Mỹ”. Thành viên cấp cao của ủy ban này, Hạ nghị sĩ Dân chủ Sander Levin cho biết nhóm các nghị sĩ Dân chủ sẽ tiến hành các cuộc điều trần về TPP bắt đầu từ ngày 16/11 tới. Nhà Trắng cho biết sẽ cố gắng đảm bảo với các nghị sĩ Dân chủ rằng các chương liên quan tới vấn đề lao động và môi trường là nội dung được đàm phán chặt chẽ nhất của hiệp định, đồng thời cam kết người lao động Mỹ sẽ không bị mất việc làm vì TPP. Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết Chính quyền Tổng thống Obama cam kết phối hợp với Quốc hội Mỹ về TPP.

TPP chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 5/10 và được xem là hiệp định thương mại thế kỷ, mang tính lịch sử và có qui mô lớn nhất trong vòng 20 năm qua. TPP có sự tham gia của 12 nước gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Trước khi chính thức có hiệu lực, TPP cần nhận được sự phê chuẩn của chính phủ và quốc hội các nước thành viên. Tại Mỹ, theo luật về TPA mà Tổng thống Obama ký hồi mùa Hè vừa qua, quốc hội nước này chỉ có quyền bỏ phiếu phê chuẩn hoặc bác bỏ hiệp định chứ không có quyền điều chỉnh hay sửa đổi nội dung của TPP.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Mỹ ca ngợi hiệp định TPP
Tổng thống Mỹ ca ngợi hiệp định TPP

Ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong khi vẫn đảm bảo các quyền lợi của người lao động và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN