Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng 15/10:

Xuân Lập đổi thay nhờ thực hiện tốt công tác dân vận

Xuân Lập là xã 135 còn nhiều khó khăn ở huyện vùng cao Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác dân vận cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân địa phương, Xuân Lập đã có nhiều khởi sắc. Những hủ tục lạc hậu đã bị loại bỏ, nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường đã đường nâng lên, đời sống của người dân từng bước được cải thiện.

Thay đổi nhận thức của người dân

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên xã Xuân Lập hỗ trợ một hộ dân ở thôn Khuẩy Trang đào đât làm nền để xây dựng chuồng trại chăn nuôi. 

Để thấy rõ hơn những đổi thay ở xã 135 Xuân Lập, chúng tôi tìm về thôn Khuẩy Trang - một trong những thôn xa xôi và khó khăn nhất của xã Xuân Lập. Ông Thào Seo Hầu, Trưởng thôn Khuẩy Trang cho biết, thôn có 77 hộ dân sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào H'Mông. Những năm trước đây, người dân trong thôn chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chuồng trại chăn nuôi thường làm gần nhà, nguồn nước ô nhiễm. Cả thôn không có nhà vệ sinh nào đạt chuẩn, hầu như năm nào trong thôn cũng có gà, lợn, trâu, bò bị chết do tụ huyết trùng.

Trưởng thôn Thào Seo Hầu luôn trăn trở làm thế nào để thay đổi được nếp nghĩ và phong tục lạc hậu của người dân trong thôn. Sau khi họp Chi bộ, thống nhất đảng viên phải gương mẫu thực hiện trước, thôn đã tiến hành họp dân và thống nhất lấy tiền hỗ trợ bảo vệ rừng hằng năm mà Nhà nước chi trả cho công tác bảo vệ rừng phòng hộ để hỗ trợ nhân dân làm nhà vệ sinh. Ngoài ra, thôn còn huy động lực lượng dân quân, phụ nữ, đoàn thanh niên hỗ trợ ngày công lao động để giúp các hộ dân làm nhà vệ sinh, làm chuồng trại chăn nuôi.

Đến nay, 100% hộ dân trong thôn đã có nhà vệ sinh đạt chuẩn, trên 50% nhà tắm đạt chuẩn, trên 80% chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được làm xa nhà. Hạn chế ô nhiễm môi trường nên sức khỏe của người dân cũng được đảm bảo hơn, việc chăn nuôi phát triển kinh tế cũng hiệu quả hơn…

Chị Lò Thị Mỷ, thôn Khuẩy Trang cho hay, trước đây, gà, lợn của gia đình thường bị bệnh chết do chưa biết cách xây dựng, vệ sinh chuồng trại. Được cán bộ thôn tuyên truyền, vận động nên gia đình đã làm chuồng chăn nuôi ra xa nhà. Gia đình vừa làm xong nhà tắm, nhà vệ sinh khép kín tự hoại, kiên cố. Việc ăn, ở cũng ngăn nắp, sạch sẽ hơn trước, gia súc, gia cầm không còn chết vì dịch bệnh nữa…

Theo Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập Triệu Văn Minh, xã hiện có 501 hộ dân, trong đó 99% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc H'Mông. Xuân Lập là xã 135 ở vùng sâu vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, người dân sống phân tán, trình độ dân trí không đồng đều và còn hạn chế đã gây khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, những năm qua, xã luôn xác định phải thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân, giúp bà con loại bỏ các hủ tục lạc hậu, hiểu rõ được vai trò và lợi ích của mình trong xây dựng nông thôn mới…

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, xã đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã phụ trách từng thôn, bản; tổ chức tuyên truyền đến toàn thể nhân dân thông qua các cuộc họp, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức và tạo điều kiện cho người dân tham gia thực hiện, giám sát các hoạt động thực thi các dự án đầu tư trên địa bàn xã. Xuân Lập huy động sự tham gia của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số vào công tác tuyên truyền cho nhân dân; tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, giúp người dân an tâm phát triển kinh tế…,  xã đã tích cực tuyên truyền, vận động để các hộ dân tranh thủ nguồn lực Nhà nước hỗ trợ để xóa nhà tạm, xây dựng 3 công trình vệ sinh... , được nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng.

Công tác dân vận góp phần xây dựng nông thôn mới

Chú thích ảnh
Người dân thôn Khuẩy Củng, xã Xuân Lập giúp một hộ dân trong thôn làm nhà. 

Là hộ dân đang làm nhà mới ở thôn Khuổi Củng, anh Giàng Seo Sì chia sẻ: "Đầu năm nay, gia đình được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng để xóa nhà tạm. Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng được cán bộ xã, thôn vận động nên mình vẫn quyết tâm làm nhà mới. Gia đình quyết định làm nhà trình tường, nhà truyền thống của người H'Mông để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Hôm làm nhà mới, đoàn thanh niên xã, bà con trong thôn còn đến hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ, đào đất, làm nền nhà… nên chi phí xây dựng cũng giảm đi nhiều. Dự kiến cuối năm nay hoàn thiện, gia đình sẽ được ở trong ngôi nhà mới kiên cố hơn".

Với việc triển khai các giải pháp đồng bộ cùng với sự nỗ lực của người dân địa phương, đến nay, xã Xuân Lập đã hoàn thành 9/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (năm 2011 khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới xã chưa đạt tiêu chí nào). Hiện, trên địa bàn xã có điểm phục vụ dịch vụ (bưu chính), có dịch vụ viễn thông, internet, xã đã ứng dụng thông tin trong công tác quản lý, điều hành; 99% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; trên 90% diện tích đất trồng lúa 2 vụ được tưới chủ động; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 71% hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh; 70% hộ dân có nhà ở kiên cố; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 74,8% (năm 2019) xuống còn trên 60% (năm 2020); đời sống nhân dân từng bước được cải thiện…

Chia sẻ về các giải pháp trọng tâm trong thực hiện công tác dân vận của xã trong thời gian tới, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập cho biết thêm, xã tiếp tục chủ động, tích cực thực hiện công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân trong xã; đặc biệt, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về Chương trình xây dựng nông thôn mới; nhân rộng các mô hình dân vận khéo. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đảng viên trong thực hiện các phong trào; bám sát địa bàn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Đồng thời, xã Xuân Lập thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng lực lượng cốt cán và phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; thường xuyên biểu dương, khen thưởng, nêu gương người tốt việc tốt, những người thực hiện tốt công tác dân vận để cho cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương học tập và noi theo… Xã Xuân Lập phấn đấu đến năm 2025 đạt 13/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Vũ Quang (TTXVN)
Lan tỏa công tác dân vận ‘Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo’
Lan tỏa công tác dân vận ‘Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo’

Qua hai năm (2019-2021) triển khai, công tác dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng ủy BTL Cảnh sát biển; được cấp ủy, chính quyền địa phương, dư luận xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN