Phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa

Ngày 12/12, tại Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn đàn Khuyến nông - Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, diễn đàn lần này không chỉ cung cấp nhiều thông tin kiến thức hữu hiệu cho người sản xuất và nhà đầu tư mà còn đưa ra những khuyến nghị thiết thực nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng và bền vững cao.

Theo ông Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, diễn đàn nhằm tạo điều kiện cho nông dân được trao đổi, thảo luận cùng các cơ quan Nhà nước, các nhà khoa học và doanh nghiệp về giải pháp phát triển cây có múi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Với ý nghĩa quan trọng này, diễn đàn thu hút sự tham gia của đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Trung tâm, Hiệp hội, nhà khoa học liên quan; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc và đông đảo doanh nghiệp, nông dân tiêu biểu đang trồng cây có múi tại các tỉnh trong khu vực.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận những nội dung chính như: Hiện trạng và giải pháp phát triển cây có múi tại các tỉnh vùng Tây Bắc và Trung du miền núi phía Bắc; bảo vệ thực vật, quản lý sâu bệnh hại trên cây có múi; giải pháp thúc đẩy sản xuất cây có múi an toàn, bền vững; kết quả chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình khuyến nông, một số tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh cây có múi… Ban cố vấn tại diễn đàn cũng đã trả lời gần 30 câu hỏi của các hộ sản xuất và doanh nghiệp đang đầu tư phát triển cây có múi tại các tỉnh vùng Tây Bắc.

Theo thống kê của Cục Trồng trọt, diện tích cây ăn quả cả nước đã tăng liên tục trong những năm gần đây. Trong 5 năm (2013 - 2017) đã đạt tốc độ tăng bình quân 4,3%/năm, tương đương 35,7 nghìn ha/năm. Riêng về sản xuất cây có múi (chủ yếu là cam, quýt, bưởi) đến tháng 9/2018, trong tổng diện tích cả nước khoảng 192,7 nghìn ha, vùng Tây Bắc đang có khoảng 11,6 nghìn ha với sản lượng khoảng 91,8 nghìn tấn.

Hiện nay, diện tích cam, quýt, bưởi tập trung chủ yếu tại Hòa Bình với khoảng 4,4 nghìn ha cam, 3,8 nghìn ha bưởi. Sự phát triển mạnh mẽ và liên tục về diện tích đòi hỏi các địa phương phải chú trọng triển khai các giải pháp quản lý, từ đó đảm bảo hiệu quả kinh tế và mức độ bền vững cho loại cây trồng có nhiều lợi thế này.

Vũ Hà (TTXVN)
 Hướng đến nền sản xuất hàng hóa có hợp đồng
Hướng đến nền sản xuất hàng hóa có hợp đồng

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, dự án Luật Trồng trọt dự kiến sẽ được thảo luận tại Quốc hội vào ngày 9/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN