Kiên Giang đề xuất hỗ trợ gạo cho người dân gặp khó khăn

Tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính xem xét, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tỉnh hơn 4.550 tấn gạo để hỗ trợ cho trên 151.870 người dân là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đến thăm, tặng quà bà con vùng biên giới. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị quyết và Quyết định trên, người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Trong khi đó, các đối tượng này bị ảnh hưởng rất lớn do dịch COVID-19, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, điều kiện của tỉnh còn nhiều khó khăn, không thể đảm bảo việc hỗ trợ. Tỉnh đề xuất hỗ trợ cho những đối tượng khó khăn này trong hai tháng 7 và 8/2021, với mức 15 kg/người/tháng.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, tỉnh Kiên Giang thực hiện đến ngày 18/8 với tổng kinh phí phê duyệt là 94,5 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh hỗ trợ cho hơn 61.850 đối tượng là lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác theo quy định trên 92,7 tỷ đồng, đã chi hỗ trợ 30.099 lao động với tổng số tiền hơn 41,3 tỷ đồng, đạt 48,6%. Tỉnh hỗ trợ hơn 8.520 người bán vé số trên 12,7 tỷ đồng, đã chi cho 8.093 người với tổng số tiền hơn 12,1 tỷ đồng, đạt 95%. Qua đó, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, ổn định đời sống.

Tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Cụ thể là thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho đơn vị sử dụng lao động; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động ngừng việc, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ đối với người phải điều trị COVID-19, cách ly y tế… Tỉnh hỗ trợ hộ kinh doanh, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Ngoài ra, UBND cấp xã đã tiếp nhận hồ sơ của gần 49.000 người lao động tự do trên địa bàn đang xem xét hỗ trợ.

Lê Huy Hải (TTXVN)
Đề xuất hỗ trợ cứu đói hơn 130.175 tấn gạo cho 24 tỉnh, thành phố
Đề xuất hỗ trợ cứu đói hơn 130.175 tấn gạo cho 24 tỉnh, thành phố

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn 2726/LĐTBXH-BTXH gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ gạo cứu đói người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN