'Khát' nước sạch giữa thành phố Cần Thơ

Dù sống ở một quận của thành phố Cần Thơ nhưng hàng trăm hộ dân thuộc hai khu vực của phường Phước Thới (quận Ô Môn) đang phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Thiếu nước sạch không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà còn làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Phước Đức, khu vực Thới Lợi phải lấy nước từ dưới sông lên để sử dụng.

Phóng viên TTXVN đã đến ghi nhận thực tế tại các gia đình ở cả hai khu vực Thới Lợi và Thới Trinh của phường Phước Thới. Tại nhà ông Nguyễn Phước Đức, sống ở khu vực Thới Lợi, có thời điểm khi mở các vòi nước trong nhà không cho lấy một giọt nước. Ăn cơm xong, để có nước rửa bát, ông Đức phải múc từ dưới sông lên vì cây nước trước nhà ông thường xuyên trong tình trạng “ngưng hoạt động” từ nhiều tháng nay.

“Khi tôi báo, bên cấp nước cử người xuống kiểm tra thì nước chảy mạnh nhưng sau đó tình trạng trên vẫn tiếp diễn. Do đó, khi họ đề nghị tôi ký vào biên bản là nguồn nước ổn định thì tôi không đồng ý ký”, ông Đức cho biết.

Theo người dân, tình trạng trên kéo dài từ đầu năm 2021 đến nay, nước chỉ có vào ban đêm khiến sinh hoạt của bà con bị đảo lộn. Nước không chỉ chảy yếu mà có khi còn có màu đục, thêm nhiều cặn như bã cà phê. Quá bức xúc, nhiều người đã dùng điện thoại quay lại cảnh vặn các vòi nước mà không hề có nước chảy ra để kiến nghị tới các cơ quan chức năng.

Bà Đào Thị Chàng, sống ở khu vực Thới Lợi bức xúc, nguồn nước tại khu vực này bị gián đoạn từ Tết Tân Sửu đến nay, nhất là vào khung giờ cao điểm thì không hề có nước. Bà Chàng cùng các hộ dân khác đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết về vấn đề trên.

“Chúng tôi mong các cấp lãnh đạo, đơn vị cấp nước hỗ trợ để đường nước được thoáng, bà con sinh hoạt dễ dàng”, bà Đào Thị Chàng bày tỏ.

Không chỉ ở riêng khu vực Thới Lợi mà các hộ dân ở khu vực Thới Trinh cũng phải chịu tình cảnh nước sinh hoạt lúc có, lúc không. Theo chị Nguyễn Kim Chi Em, sống ở khu vực Thới Trinh, nước chỉ chảy mạnh vào gần khuya nên chị thường phải giặt quần áo lúc 21 - 22 giờ, thời điểm đáng lẽ là giờ nghỉ ngơi.

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân đều mong sớm có nước sử dụng 24/24 giờ chứ với tình trạng nguồn nước như hiện nay, cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn khi mà nguồn nước sông rạch thì ô nhiễm còn nước sạch thì nhỏ giọt.

Chú thích ảnh
Từ đầu năm đến nay, các hộ dân ở 2 khu vực Thới Lợi và Thới Trinh phải sống chung với trình trạng thiếu nước sạch.

Theo ông Nguyễn Vũ Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn, việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn trong đó có khu vực phường Phước Thới luôn được UBND quận quan tâm. Quận đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND phường Phước Thới cùng Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ khảo sát để cải tạo toàn bộ hệ thống cung cấp nước qua hai khu vực Thới Lợi và Thới Trinh.

Lãnh đạo UBND quận Ô Môn mong các hộ dân tích cực phối hợp với chính quyền để tuyến đường nước được cải tạo thuận lợi, để bà con có nguồn nước đảm bảo vệ sinh sử dụng hàng ngày.

Ông Nguyễn Thế Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ) cho biết, tuyến ống nước đi qua các khu vực mà người dân phản ánh có thiết kế cũ với đường kính nhỏ. Hiện Trung tâm đã triển khai thi công hệ thống đường ống mới, sử dụng ống D220. Dự kiến, hệ thống ống cấp nước mới này sẽ đưa vào khai thác sau tháng 4/2021, khi đó việc cấp nước cho người dân ở các khu vực Thới Lợi, Thới Trinh sẽ đảm bảo về áp lực cũng như chất lượng nước.

Về phản ánh của người dân liên quan đến nước thỉnh thoảng có màu đục, còn cặn bẩn, ông Lâm cho biết, do trong quá trình nâng cấp sữa chữa đường ống có sự xáo động áp lực nên gây ra hiện tượng trên. Trung tâm đã thông báo đề nghị các hộ dân khi gặp phải tình trạng nước như vậy thì phản ánh trực tiếp về Trung tâm để để đơn vị cử cán bộ kỹ thuật xuống khắc phục.

“Sau khi hoàn thành nâng cấp sửa chữa, toàn bộ vấn đề liên quan đến áp lực cũng như chất lượng nước ở khu vực này sẽ được khắc phục”, ông Lâm nói. Đồng thời, sau khi việc hệ thống đường ống mới được đưa vào khai thác, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương để triển khai thi công nâng cấp các tuyến ống nhỏ còn lại, đảm bảo cung cấp nước cho người sử dụng.

Quận Ô Môn hiện có gần 98% người dân được sử dụng nước sạch nhưng nước sạch có đủ để phục vụ sinh hoạt hay không và chất lượng lượng nước như thế nào thì chưa cơ quan nào thẩm định. Sử dụng nước sạch nhằm tránh bệnh tật, bảo đảm sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống là nhu cầu hết sức chính đáng. Do vậy, kiến nghị của người dân rất cần được ngành chức năng quận Ô Môn quan tâm giải quyết kịp thời để người dân có được nguồn nước đảm bảo an toàn.

Bài và ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Tạo hành lang pháp lý cho xã hội hóa đầu tư nước sạch
Tạo hành lang pháp lý cho xã hội hóa đầu tư nước sạch

Theo Hội Cấp thoát nước Việt Nam, hiện có khoảng 60% dân số chưa được tiếp cận với nước sạch. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư theo chủ trương xã hội hóa ngành nước của Chính phủ đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước; tuy nhiên, việc xã hội hóa nước sạch còn nhiều hạn chế, thách thức. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN