Cần Thơ yêu cầu giải quyết dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp

Ngày 30/5, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức hội nghị "Đối thoại giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và chính quyền thành phố" lần thứ nhất năm 2024.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi đối thoại.

Hội nghị nhằm tạo cơ hội để lãnh đạo thành phố lắng nghe, nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, cũng như tiếp nhận kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Trần Việt Trường cũng thẳng thắn nhìn nhận, còn có nhiều tồn tại như môi trường đầu tư kinh doanh chưa thực sự thông thoáng, công khai, minh bạch. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phản ánh, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp được ghi nhận. Ông Nguyễn Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ (CPA), đại diện cho các doanh nghiệp thành viên đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất thành phố làm rõ vai trò, chức năng của Công ty Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Theo ông Hào, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp của thành phố Cần Thơ rất băn khoăn trong quá trình mở rộng sản xuất không biết xin ai, vấn đề môi trường do cơ quan nào quản lý... Do đó, CPA đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất thành phố thông tin rõ chức năng nhiệm vụ của Ban cũng như Công ty Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp làm những gì để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khi có khó khăn, vướng mắc sẽ biết đầu mối gửi kiến nghị.

Đại diện Công ty Taekwang Cần Thơ kiến nghị thành phố hỗ trợ công ty tháo gỡ các khó khăn về đất đai để doanh nghiệp có mặt bằng xây dựng nhà xe để phục vụ tuyển dụng thêm lao động, nhằm đáp ứng các đơn hàng mới ký kết.

Ông Chương Hoàng Khải, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ phần mềm Ktech cho biết, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm quản lý cho các trường học. Để phát triển tại địa phương, doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn về nguồn vốn.

"Doanh nghiệp được giới thiệu tới Quỹ Bảo lãnh tín dụng nhưng khi làm việc thì lãi suất còn cao hơn chúng tôi đi vay trực tiếp. Rất mong thành phố hỗ trợ cho doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn lãi suất ưu đãi, thời hạn vay dài hơn để chúng tôi có nguồn lực đầu tư phát triển", Giám đốc Công ty Ktech kiến nghị.

Hội thảo cũng ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp về các vấn đề như: hướng dẫn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ hoạt động di dời nhà máy; đề nghị Bảo hiểm xã hội thành phố phổ biến rõ các chính sách bảo hiểm xã hội dành cho người lao động trong dự án Luật Bảo hiểm xã hội sắp sửa đổi, làm cơ sở cho người lao động an tâm làm việc; có phương án đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố để nguồn nhân lực có tay nghề ở địa phương đảm bảo cho kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp; hỗ trợ hợp tác xã tìm kiếm thị trường xuất trực tiếp không qua trung gian giúp tăng doanh thu, ổn định hoạt động…

Từng ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp đã được Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan giải đáp, trả lời cụ thể.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện cơ chế chính sách, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh năng động, hấp dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, thành phố sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng.

"Công tác cải cách thủ tục hành chính sẽ được đẩy mạnh một cách quyết liệt hơn, với mục tiêu nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục, rút ngắn thời gian và chi phí phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn để nâng cao hiệu quả phục vụ, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp hơn nữa", ông Trần Việt Trường cho biết.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các sở, ban, ngành khẩn trương rà soát, trả lời và giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm các kiến nghị từ phía doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét ban hành các chính sách mới, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính không cần thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Ông Trần Việt Trường cũng giao các cơ quan có liên quan đến các vấn đề mà các doanh nghiệp, hợp tác xã đã đặt ra tại Hội nghị phải có văn bản trả lời chính thức gửi các doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc sau Hội nghị. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, tiếp tục tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, ý kiến góp ý từ cộng đồng doanh nghiệp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, giải quyết nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND thành phố cũng đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích, là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, chủ động hơn trong việc tư vấn, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Theo số liệu được công bố tại hội nghị, lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, Cần Thơ đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 667 doanh nghiệp (đạt 37,05% kế hoạch), với tổng vốn đăng ký hơn 4.460 tỷ đồng (đạt 34,3% kế hoạch), tăng 4,03% so với cùng kỳ năm 2023.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Theo công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 của thành phố Cần Thơ đạt 68,88 điểm, xếp hạng thứ 14/63 tỉnh/thành phố, tăng 1,94 điểm và tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng. Trong đó chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tăng 0,9 điểm so với năm 2022.

Bài, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đối thoại về kinh tế tập thể
Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đối thoại về kinh tế tập thể

Ngày 29/5, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tiếp xúc, đối thoại với cán bộ quản lý, người lao động, thành viên hợp tác xã, kinh tế tập thể. Buổi đối thoại nhằm giải đáp, làm rõ những chính sách, nội dung phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh thời gian qua; đồng thời định hướng, hỗ trợ kinh tế tập thể của tỉnh phát triển hơn trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN