Cần Thơ: Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4 còn thấp

Cần Thơ mới được phân bổ hơn 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 nhưng đến ngày 6/6, kết quả tiêm chủng mũi 3 cho người từ 18 tuổi mới đạt gần 43%, mũi 4 đạt 1,69%. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp rà soát tiến độ tiêm chủng và cấp hộ chiếu vaccine do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 7/6.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tiêm vaccine đối tượng ưu tiên tại CDC Cần Thơ. Ảnh (tư liệu): Ánh Tuyết/TTXVN

Ông Trần Trường Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ cho biết, hiện nay người dân có thiên hướng chủ quan với dịch COVID-19 hoặc lo ngại tác dụng phụ của vaccine. Điều này dẫn tới tỷ lệ tiêm mũi 3 và 4 rất thấp, đặc biệt là những quận, huyện vùng ven như Ô Môn, Vĩnh Thạnh, Thới Lai.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ngoài yếu tố tâm lý của người dân thì nguyên nhân khiến tỷ lệ tiêm mũi 3 và 4 thấp còn do sự chỉ đạo thiếu quyết liệt của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể. Bên cạnh đó, việc chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của truyền thông cũng là một trong những nguyên nhân. 

Ông Nguyễn Thực Hiện đề nghị tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó nhấn mạnh đến vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu; đồng thời, tăng cường truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng và lồng ghép truyền thông tại cộng đồng để người dân hiểu đúng về tầm quan trọng của tiêm vaccine đủ liều, đúng thời gian. 

Đồng quan điểm trên, ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám Sở Y tế Cần Thơ cho rằng hiện người dân có những hiểu lầm và chủ quan như: tiêm 2 mũi là đủ, tiêm nhiều mũi sẽ giảm trí nhớ... Trong khi, các tổ chức y tế khuyến cáo tác dụng của mũi 3 sẽ giảm dần sau thời gian 6 tháng, người dân cần tiêm nhắc mũi 4 cách mũi 3 sau 6 tháng để gia tăng hiệu quả phòng bệnh.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Dịch COVID-19: Quảng Ninh sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ trước năm học mới 2022 - 2023
Dịch COVID-19: Quảng Ninh sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ trước năm học mới 2022 - 2023

Quảng Ninh phấn đấu trước năm học 2022 - 2023 sẽ hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN