Cần Thơ mong muốn hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ

Ngày 22/4, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ do bà Marie C. Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm Trưởng đoàn.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh tiếp bà Marie C. Damour. 

Hai bên đã bàn bạc và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh bày tỏ niềm vui khi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ quan tâm thúc đẩy sự hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam nói chung và Hoa Kỳ - Cần Thơ nói riêng. Các lĩnh vực mà bà Tổng Lãnh sự đề cập đều là những ưu tiên phát triển của Cần Thơ trong hiện tại và tương lai.

Ông Lê Quang Mạnh cho biết, nông sản là ưu thế của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, Cần Thơ mong muốn phía Hoa Kỳ hỗ trợ nhiều hơn ở khâu chế biến nhằm giảm thất thoát sau thu hoạch, cũng như ở khâu kiểm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Ông Lê Quang Mạnh mong muốn thông qua các suất học bổng du học, cán bộ đi tu nghiệp tại Hoa Kỳ, Cần Thơ sẽ có thêm nguồn đào tạo nhân lực chất lượng cao. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Bà Marie C. Damour cho rằng với lợi thế là thành phố trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu nhiều cơ sở vật chất về y tế - giáo dục, trung tâm nghiên cứu, hệ thống cảng - logistics, nơi tập kết hàng nông sản cấp vùng... Cần Thơ là đối tác chiến lược mà nhiều địa phương của Hoa Kỳ đang nhắm tới để thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Bà Marie C. Damour đặc biệt nhấn mạnh đến hai lĩnh vực y tế và biến đổi khí hậu. Trong đó, bà đánh giá cao những thành quả mà Việt Nam đạt được trong việc kiểm soát dịch COVID-19. Đây là những bài học kinh nghiệm mà Hoa Kỳ nói riêng và cả thế giới nói chung cần phải học hỏi. Với thành quả chống dịch nói trên, Việt Nam có cơ hội là nơi được các tập đoàn, công ty của Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực y tế tin tưởng để lựa chọn đầu tư.

Theo bà Marie C. Damour, ứng phó với biến đổi khí hậu là bài toán chung mang tầm toàn cầu. Đồng bằng sông Cửu Long lại là nơi khá nhạy cảm với biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm, giải pháp, sáng kiến đã được áp dụng và cho kết quả khả quan trong lĩnh vực này. Do đó, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ mong muốn, cơ quan lãnh sự sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Cần Thơ tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Việt Nam - Maroc trao đổi hợp tác song phương và phối hợp trên các diễn đàn đa phương
Việt Nam - Maroc trao đổi hợp tác song phương và phối hợp trên các diễn đàn đa phương

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Maroc, chiều 16/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Maroc ở nước ngoài Nasser Bourira để trao đổi về hợp tác song phương và phối hợp trên các diễn đàn đa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN