Mỹ và Hàn Quốc thông báo kế hoạch tập trận đổ bộ Ssangyong

Theo hãng tin Yonhap, Hải quân và Thủy quân lục chiến Hàn Quốc ngày 17/3 thông báo nước này và Mỹ có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn đầu tiên trong vòng 5 năm vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Yeoncheon, cách thủ đô Seoul 60 km về phía bắc, ngày 13/3/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo thông báo, cuộc tập trận Ssangyong sẽ diễn ra trong và quanh khu vực thành phố Pohang, cách thủ đô Seoul 272 km về phía Đông Nam, từ ngày 20/3 - 3/4 để củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu và tương tác của các đồng minh. 

Tư lệnh lực lượng Thủy quân lục chiến Hàn Quốc, Trung tướng Kim Gye-hwan cho rằng cuộc huấn luyện sắp tới sẽ củng cố hơn nữa thế trận phòng thủ chung để bảo vệ Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận năm nay, Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch triển khai các lực lượng đổ bộ cấp sư đoàn và khoảng 30 tàu thuyền, trong đó có các tàu tấn công đổ bộ, như tàu ROKS Dokdo và USS Makin Island.

Hai bên dự kiến cũng sẽ triển khai khoảng 70 máy bay, như máy bay chiến đấu tàng hình F-35B và máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache, cùng khoảng 50 phương tiện tấn công đổ bộ.

Đây cũng sẽ là lần đầu tiên, khoảng 40 lính thủy đánh bộ Anh tham gia cuộc tập trận này, trong khi các quân nhân đến từ Australia, Pháp và Philippines tham gia với tư cách quan sát viên. Các binh sĩ của Australia và New Zealand từng tham gia các cuộc tập trận Ssangyong trước đây.

Theo kế hoạch, tại cuộc tập trận, các lực lượng sẽ hoàn thiện kỹ năng ứng phó với tình huống bất ngờ như rà phá bom mìn, loại bỏ các yếu tố đe dọa trên mặt đất, cung cấp hỗ trợ hỏa lực tại các địa điểm đổ bộ và tiến hành các hoạt động tấn công trên không và trên biển.

Cuộc tập trận Ssangyong bị gián đoạn kể từ năm 2018 trong bối cảnh chính quyền của cựu Tổng thống Moon Jae-in khi đó đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ liên Triều.

Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung chống UAV
Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung chống UAV

Theo hãng tin Yonhap, các bức ảnh quân sự do Mỹ công bố ngày 12/2 cho thấy Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận phối hợp chống thiết bị bay không người lái (UAV) tại một căn cứ không quân của Mỹ ở thành phố Gunsan (Hàn Quốc), trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực củng cố năng lực phòng vệ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN