Máy bay ném bom Nga tập trận, căn cứ quân sự Australia lo sốt vó

Một căn cứ Không quân Australia đã bị đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi các máy bay ném bom của nga tiến hành tập trận ở vùng lãnh hải quốc tế gần đó.

Bộ Quốc phòng Australia ngày 30/12/2017 đã xác nhận thông tin này. Theo đó, căn cứ không quân tại Darwin, miền Bắc Australia, nơi đóng quân của 400 nhân sự cùng các đơn vị hỗ trợ chiến đấu, đã được đưa vào tình trạng “sẵn sàng gia tăng” trong thời gian ngắn khi Nga tiến hành tập trận với máy bay ném bom ở gần đó.

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga. Ảnh: Ria Novosti

Lý do được đưa ra giải thích cho lo lắng của căn cứ quân sự Australia là phía Canberra nghi ngờ chiến đấu cơ Nga có thể thu thập “thông tin tình báo giá trị”.

Hãng tin Sputnik cho biết 4 chiếc Ilyushin-76 và Tu-95MS của Nga đã đến một căn cứ quân sự gần đảo Biak, Indonesia vào đầu tháng 12/2017 để tập luyện, trong đó có nhiệm vụ giả định trên vùng biển quốc tế ở Nam Thái Bình Dương.

Dưới đây là video về các chiến đấu cơ Nga hạ cánh tại Indonesia:

Bộ Quốc phòng Australia khẳng định căn cứ không quân Darwin khi đó “duy trì mức độ sẵn sàng phù hợp”. Bộ Quốc phòng Australia cũng thừa nhận không có máy bay quân sự nước ngoài nào xâm phạm không phận quốc gia này trong thời gian diễn ra cuộc tập trận của Nga.

Diễn biến này xảy ra trong thời điểm Australia công bố sách trắng vào tháng 11, trong đó có nội dung cáo buộc Nga có “hành động gây bất ổn” do vậy kêu gọi Australia gần gũi hơn với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong các cuộc tập trận ở hải ngoại, bao gồm sự kiện tại Indonesia vào tháng 12/2017, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga luôn nhấn mạnh hoạt động được tiến hành tuân thủ tuyệt đối theo luật hàng không quốc tế.

Hà Linh/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản