Lộ chi phí cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn khiến Tổng thống Trump chê tốn kém

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phàn nàn về chi phí lớn của các cuộc tập trận. Gần đây, một quan chức Mỹ đã tiết lộ mức chi phí của cuộc tập trận chung mang tên Người Bảo vệ Tự do Ulchi giữa Mỹ - Hàn Quốc vốn bị đình chỉ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Lầu Năm Góc trong tháng 6 thừa nhận việc ngừng cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi là động thái thể hiện ủng hộ với cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Tổng thống Trump từng nhiều lần khẳng định quyết định ngừng tập trận của ông liên quan tới vấn đề tiết kiệm chi phí.

Ngày 6/7, một quan chức giấu tên tiết lộ với Reuters rằng chi phí của cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi là khoảng 14 triệu USD.

Lầu Năm Góc chưa từng tiết lộ tổng chi phí của các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc trong các năm. Việc tính toán chi phí các cuộc tập trận chung được đánh giá là quá trình phức tạp, yêu cầu đầy đủ dữ liệu từ các đơn vị quân sự.

Năm 2017, 17.500 binh sĩ Mỹ và hơn 50.000 quân nhân Hàn Quốc đã cùng tham gia cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi. Các thành viên lực lượng vũ trang Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, New Zealand, Hà Lan và Anh cũng góp mặt trong cuộc tập trận này.

Ngân sách dành cho quân đội Mỹ trong năm 2018 là khoảng 700 tỷ USD. Nhiều quan chức Nhà Trắng cho rằng ngừng các cuộc tập trận chung không đồng nghĩa với việc tiết kiệm được khoản tiền lớn bởi binh sĩ vẫn tham gia các khóa đào tạo và đánh giá vốn cũng “ngốn” kha khá ngân sách.

Hà Linh/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản