HOSE tập trung hoàn thiện hệ thống KRX mới để sớm nâng hạng thị trường

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, hệ thống công nghệ thông tin mới của nhà thầu Hàn Quốc (KRX) dự kiến hoàn thành, sẵn sàng hoạt động trong năm 2023. Đây cũng là một trong các nhiệm vụ quan trọng của HOSE trong năm nay.

Chú thích ảnh
Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN chia sẻ các mục tiêu trong năm 2023. Ảnh: HOSE

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, năm 2022, thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước chịu nhiều tác động kép cả từ bên ngoài và bên trong; những vụ việc vi phạm pháp luật của một số cá nhân, tổ chức xảy ra trên thị trường chứng khoán trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Tính đến hết ngày 30/12/2022, giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 4,01 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 94% tổng giá trị vốn hóa niêm yết toàn thị trường và tương đương 42,22% GDP năm 2022. Giá trị cổ phần đấu giá đạt 938 tỷ đồng, giảm hơn 43% so với năm liền trước.

Mặc dù bị sụt giảm mạnh, nhưng xét về tổng thể, bà Nguyễn Thị Việt Hà nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định. Có thể thấy, đa số doanh nghiệp niêm yết đều hồi phục sau đại dịch COVID-19; nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26.000 tỷ đồng trong năm vừa qua, đảo chiều so với mức bán ròng hơn 58.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Bên cạnh đó, những kết quả khả quan về tình hình kinh tế - xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là những yếu tố nền tảng tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bước sang năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị trong nước và thế giới diễn biến khó lường, thị trường được nhìn nhận sẽ còn gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng ngành chứng khoán vẫn quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tại lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân 2023 tại HOSE vào ngày 31/1/2023, bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN cũng đã cho biết, UBCKNN, các Sở GDCK, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát các mục tiêu trọng điểm trong năm 2023.

Theo đó, UBCKNN sẽ tiếp tục tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường như rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của TTCK hiện nay và trong thời gian tới; đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường, trong đó tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả; tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường; triển khai và hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ năm 2023; tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường hướng đến sự phát triển TTCK minh bạch và bền vững.

Bên cạnh đó, UBCKNN cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin của nhà đầu tư như phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm và giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm quy định, tung tin đồn thất thiệt trên TTCK, bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Đặc biệt, UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên qua để TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Hải Yên/Báo Tin tức
Thị phần môi giới trên HOSE có gì bất ngờ trong quý IV/2022?
Thị phần môi giới trên HOSE có gì bất ngờ trong quý IV/2022?

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố Top 10 công ty chứng khoán có thị phần giá trị giao dịch môi giới lớn nhất quý IV/2022 và năm 2022 trên sàn HOSE.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN