Eximbank và khách hàng nợ thẻ 8,8 tỷ đồng mong sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 20/3 về vụ khách hàng P.H.A có khoản nợ thẻ tín dụng ban đầu là 8,5 triệu đồng, sau 11 năm số nợ lên tới 8,8 tỷ đồng, luật sư Tạ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH Emme Law (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), người đại diện cho ông P.H.A (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Khách hàng và đại diện Eximbank đã có buổi làm việc đầu tiên về vụ việc này; đồng thời chờ lịch hẹn tiếp theo của ngân hàng. 

Chú thích ảnh
Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng đang chờ được giải quyết giữa 2 bên.

Theo luật sư Tạ Anh Tuấn, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, nghiêm túc. Khách hàng - ngân hàng đều lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ toàn bộ nội dung diễn biến vụ việc. “Cả hai bên thống nhất mong muốn sẽ phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi giữa các bên trong thời gian sớm nhất”, ông Tạ Anh Tuấn chia sẻ.

Mới đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh cũng đã xác nhận việc đã nhận được văn bản báo cáo vụ việc trên từ Hội sở Eximbank tại Thành phố Hồ Chí Minh và Eximbank chi nhánh Quảng Ninh. Phía NHNN cũng có văn bản yêu cầu lãnh đạo Eximbank khẩn trương xác minh vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng và ngân hàng. 

Hiện, dư luận đều mong chờ NHNN, Eximbank khẩn trương xác minh vụ việc, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của khách hàng và ngân hàng; đồng thời có kết quả xử lý, cung cấp công khai tới các phương tiện thông tin báo chí trong thời gian sớm nhất.

Như báo Tin tức đã đưa, ông P.H.A có mở thẻ tín dụng MasterCard tại Eximbank chi nhánh Quảng Ninh ngày 23/3/2013 với hạn mức 10 triệu đồng. Thẻ này sau đó phát sinh 2 giao dịch thanh toán hơn 8,5 triệu đồng. Nhưng từ ngày 14/9/2013, khoản nợ thẻ nêu trên đã chuyển thành nợ xấu.

Gần đây, Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank AMC) đã gửi thông báo tới ông P.H.A yêu cầu thanh toán gốc và lãi tạm tính đến ngày 31/10/2023 là hơn 8,8 tỷ đồng. “Đây là khoản nợ quá hạn đã kéo dài gần 11 năm. Eximbank đã nhiều lần thông báo và làm việc trực tiếp với khách hàng nhưnh khách hàng vẫn chưa có phương án xử lý nợ”, thông tin từ phía Eximbank nêu.

Theo thông tin báo chí chiều 20/3, đại diện Eximbank xác nhận: Buổi gặp gỡ giữa đại diện Eximbank và khách hàng P.H.A, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông P.H.A tại Hà Nội đã diễn ra với tinh thần hợp tác trao đổi thẳn thắn, thấu hiểu và chia sẻ. Các bên cùng thống nhất phối hợp giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp lý hợp tình cho cả hai bên trong thời gian sớm nhất.

Ngay khi có thông tin trên báo chí, Eximbank đã và đang khẩn trương kiểm tra, rà soát, đánh giá và điều chỉnh lại chính sách, quy định, quy trình, hợp đồng, thỏa thuận, trong đó có phương pháp tính lãi, phí trong việc cho vay, cấp tín dụng qua thẻ cũng như quy trình chăm sóc khách hàng để kịp thời hỗ trợ, chia sẻ, đảm bảo lợi ích hài hoà cho cả ngân hàng và khách hàng.

“Thời gian tới, Eximbank sẽ tiếp tục triển khai các chương trình truyền thông minh bạch, đầy đủ, rõ ràng về quyền và trách nhiệm của chủ thẻ cũng như các khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng”, đại diện Eximbank nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, đối với vụ việc này, đúng sai sẽ rõ khi thanh tra, công an vào cuộc. Nhưng phần lớn các ngân hàng hiện nay thường áp dụng theo thông lệ là đối với một khoản nợ thẻ tín dụng đã bị chuyển thành nợ xấu, các ngân hàng sẽ khoanh nợ sau khi tính cả gốc, lãi và tiền phạt. Do đó, dù có 10 hay 11 năm, tiền lãi cũng sẽ chỉ dừng ở mức 60 triệu đồng để không tạo áp lực nợ không thể trả đối với khách hàng.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Toàn cầu ATA, do không có đủ hồ sơ liên quan như: Hợp đồng và hồ sơ mở thẻ, các quy định, quy trình liên quan đến việc quản lý dư nợ và xử lý nợ của ngân hàng nên không thể khẳng định chắc chắn về vấn đề ngân hàng có làm đúng quy định pháp luật và quy trình?

"NHNN đã có rất nhiều các văn bản pháp luật điều chỉnh chi tiết hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng và hoạt động phát hành thẻ bao gồm thẻ tín dụng. Trong số đó ghi nhận nguyên tắc, ngân hàng và khách hàng phải giao kết hợp đồng quy định cụ thể các vấn đề liên quan đến lãi suất, cách tính lãi, cách chuyển nợ quá hạn…. Bên cạnh đó, ngân hàng có nghĩa vụ thông báo cho khách hàng về việc chuyển nợ quá hạn và lãi suất áp dụng đối với dư nợ gốc bị quá hạn; ngân hàng phải xây dựng và thực hiện các quy trình chặt chẽ trong xác minh và nhận diện khách hàng khi phát hành thẻ tín dụng….", Giám đốc Công ty Luật TNHH Toàn cầu ATA cho biết.

Thực tế, theo bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, vì hệ thống ngân hàng quá lớn nên cũng không hiếm những trường hợp các đơn vị trực thuộc hoặc cán bộ nhân viên của ngân hàng không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các quy định, hướng dẫn. Đối với lĩnh vực phát hành thẻ tín dụng, việc xác minh, nhận diện khách hàng hầu như được thực hiện rất đơn giản, đôi khi cán bộ ngân hàng cũng không gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà chỉ dựa trên hồ sơ đăng ký sẵn, thậm chí có trường hợp khách hàng chỉ việc ký sẵn, còn cán bộ ngân hàng sẽ điền thông tin sau.

"Vì vậy, xét về thông lệ, việc khách hàng nói rằng không hề nhận được thẻ cũng như không hề nhận được thông tin liên quan đến khoản dư nợ tại ngân hàng cũng không phải là không thể xảy ra", bà Nguyễn Thị Ngọc Anh nhận định.

Minh Phương/Báo Tin tức
‘Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành nợ xấu 8,8 tỷ đồng’: Băn khoăn tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc
‘Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành nợ xấu 8,8 tỷ đồng’: Băn khoăn tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Vụ chủ thẻ tín dụng của Eximbank tại Quảng Ninh được yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng, gây xôn xao dư luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN