Tăng cường theo dõi, điều trị, hạn chế các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Ssố ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước tăng gấp 3,1 lần so với cùng kỳ năm trước, đã có 6 trường hợp tử vong; Bộ Y tế khẩn trương yêu cầu các đơn vị tăng cường theo dõi, điều trị, hạn chế các trường hợp tử vong.

Chú thích ảnh
Dịch sốt xuất huyết đang tăng cao trên cả nước. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến hết tháng 6, cả nước đã ghi nhận hơn 87.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại các tỉnh: Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm 2018, số ca mắc bệnh đã tăng 3,1 lần (số mắc cùng kỳ năm 2018 là hơn 28.000 ca).

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn số 723/KCB-NV yêu cầu các bệnh viện, Sở y tế các địa phương, y tế các bộ, ngành tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, yêu cầu các bệnh viện, Sở y tế các tỉnh, y tế các Bộ, ngành rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết cho phù hợp với tình hình dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, khám lại. Các cơ sở y tế phải tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải các tuyến, sắp xếp không để người bệnh nằm ghép. Đối với người bệnh đã ổn định tư vấn, bệnh viện giải thích để chuyển người bệnh về tuyến dưới để theo dõi, chăm sóc.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh có diễn biến nặng. Bảo đảm đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc.

Đồng thời, các địa phương tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt cho người bệnh và người nhà người bệnh tại cơ sở y tế.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản