Phát triển công nghệ chẩn đoán suy giảm trí nhớ bằng xét nghiệm máu

Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, đã phát triển một công nghệ có thể chẩn đoán mức độ suy giảm trí nhớ chỉ bằng xét nghiệm máu. Kết quả nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí "Brain", một tạp chí học thuật quốc tế ở lĩnh vực y học não bộ, số ra ngày 21/1.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, công nghệ này đưa ra chẩn đoán về sự tích tụ trong não của protein Tau, một tác nhân chính dẫn tới bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu gồm hai giáo sư Mook In-hee và Lee Dong-yeong đã phát hiện rằng khi lượng protein Tau trong máu càng cao thì protein Tau tích tụ trong não càng lớn. Nếu công nghệ này được đưa vào áp dụng thì chỉ cần xét nghệm máu đơn giản là có thể chẩn đoán chính xác về diễn tiến của bệnh Alzheimer. 

Alzheimer là bệnh chiếm khoảng 70% trong số các bệnh gây mất trí nhớ. Nếu phát hiện bệnh muộn sau khi tế bào não đã bị tổn thương thì sẽ rất khó điều trị. Do vậy, việc phát hiện sớm là điều hết sức quan trọng. 

Hiện tại, để phát hiện bệnh Alzheimer cần tới máy chụp cắt lớp PET hết sức tốn kém. Kết quả nghiên cứu mới sẽ có thể góp phần giảm mạnh chi phí chẩn đoán, giúp các bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận với xét nghiệm, chẩn đoán sớm bệnh.

Trần Phương (TTXVN)

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản