Lần đầu tiên phẫu thuật tim tại Thái Bình

Ngày 24/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận chuyển giao phẫu thuật tim mạch từ Bệnh viện E Hà Nội.

Với sự hỗ trợ chuyên môn của Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã phẫu thuật thành công thay van 2 lá cho bệnh nhân Vũ Văn Bảy, 34 tuổi, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Đây là trường hợp phẫu thuật tim đầu tiên tại tỉnh Thái Bình, đánh dấu bước tiến vượt bậc về kỹ thuật của bệnh viện.

Chú thích ảnh
Ca phẫu thuật tim mạch đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thành công sau khi được tiếp nhận kỹ thuật. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Phẫu thuật tim mạch là một trong những phẫu thuật kỹ thuật cao, phức tạp trong y khoa, đòi hỏi sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực… Từ năm 2013, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được lựa chọn là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E. Từ đó, Bệnh viện E nhận đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật tim mạch cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Đến nay, Bệnh viện E đã hỗ trợ đào tạo cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình 48 cán bộ bao gồm kíp chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật, kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp tim phổi nhân tạo, kíp hồi sức sau mổ, kíp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng mổ...

Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã có thể triển khai được phẫu thuật tim mạch cho người bệnh. Ca phẫu thuật thực hiện ngày 24/5 là minh chứng cho sự thành công này và cũng là động lực để bệnh viện tiếp tục cung ứng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận có nhiều khó khăn nhưng mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, bà Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình nói chung và Khoa Tim mạch nói riêng, trong phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến và còn tạo thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng cường ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám và điều trị bệnh; tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo chuyên sâu để hoàn thiện các kỹ thuật được chuyển giao nhằm phục vụ người bệnh tốt nhất; triển khai thực hiện phẫu thuật tim mạch tại bệnh viện… UBND tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành y tế nói chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng phát triển tốt, từng bước xứng tầm là trung tâm y tế kỹ thuật cao của tỉnh và khu vực...

Dịp này, 5 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyển giao thành công kỹ thuật phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen; 18 doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng gần 700 triệu đồng tài trợ cho Quỹ Trái tim nhân ái của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân Vũ Văn Bảy - người đầu tiên được phẫu thuật tim hở tại tỉnh Thái Bình được hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ Trái tim Nhân ái.

Nguyễn Công Hải (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản