Càng các bệnh viện tuyến dưới, tỷ lệ sử dụng kháng sinh càng cao

"Việc tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh là tự làm hại tương lai của mình và con trẻ, bởi sẽ chẳng còn thuốc chữa bệnh nếu bị kháng thuốc, nhờn thuốc". Đó là cảnh báo của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế trong Hội nghị sơ kết giai đoạn I Kế hoạch Hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc, diễn ra ngày 21/9, tại Hà Nội.

Hội nghị sơ kết giai đoạn I Kế hoạch Hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc.

Tại Việt Nam, tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng trở nên trầm trọng, đáng báo động, nhiều vi khuẩn đã kháng với nhiều loại kháng sinh, trong đó có cả kháng sinh thế hệ mới. Nguyên nhân là do tình trạng tự mua thuốc kháng sinh và sử dụng một cách rộng rãi, tràn lan, kéo dài…


Theo khảo sát của Bộ Y tế, số lượng kháng sinh được bán mà không có đơn chiếm 88% (ở thành thị) và 91 % (ở nông thôn).


Không chỉ người dân tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh, việc dễ dãi trong kê đơn có kháng sinh tại các bệnh viện cũng rất phổ biến. Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, càng các bệnh viện tuyến dưới thì tỷ lệ sử dụng kháng sinh càng cao, thậm chí sử dụng kháng sinh như công thức trong các bệnh án. Cụ thể, trong số 342 báo cáo sử dụng kháng sinh, bệnh viện tuyến huyện chiếm tới gần 60% , tuyến tỉnh gần 34%... Đây cũng chính là nguyên dẫn đến gia tăng tình trạng kháng thuốc nguy hiểm.


Trước thực trạng đó, thời gian qua, Bộ Y tế đã vào cuộc mạnh mẽ với Chương trình Hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc được triển khai rộng rãi, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ y tế và người dân trong việc sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh. 


Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế cùng các Bộ liên quan đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động như: Tổ chức định kỳ tuần lễ truyền thông Phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam vào tháng 11 hằng năm; xây dựng hệ thống giám sát kháng thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh; ban hành và khởi động đề án kiểm soát kê đơn và kháng thuốc theo đơn; tăng cường sử dụng thuốc an toàn hợp lý hiệu quả; hoàn thiện các quy chế chuyên môn, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; quy trình kỹ thuật trong khám, chữa bệnh….


“Để đẩy mạnh phòng chống kháng thuốc, rất cần tăng cường đào tạo bác sĩ vi sinh tại các trường đại học Y; xây dựng lộ trình đến năm 2020 sẽ không còn bán kháng sinh không đơn; tăng chế tài xử phạt thật mạnh các trường hợp với những hành động bán thuốc kê đơn khôn đúng quy định…”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiến nghị.


Tạ Nguyên/Báo Tin Tức

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản