Các hiệu thuốc không ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc thuốc sẽ bị phạt

Sắp tới các cơ sở bán lẻ thuốc sẽ phải trang bị thiết bị và ứng dụng công nghệ 4.0 để có thể bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc.

Các cửa hàng thuốc sẽ phải trang bị thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc, chất lượng, giá cả thuốc. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Tại hiệu thuốc M.T trên phố Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội), người đến đây mua thuốc khá đông, có lúc phải xếp hàng chờ tới lượt. Phần lớn người mua mang theo đơn thuốc của bác sĩ, cũng có người biết tên thuốc hỏi mua không cần đơn; rất ít người quan tâm về công dụng, nguồn gốc, xuất xứ thuốc; còn nhiệm vụ của dược sĩ là lấy thuốc theo đơn và hướng dẫn uống theo đúng chỉ định của bác sĩ.


Chị Nguyễn Thu Hương (phường Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Thường sau khi được bác sĩ kê đơn, tôi mang ra hiệu thuốc và tùy thuộc vào dược sĩ bốc thuốc, chứ ít khi để ý xem đó là thuốc có nguồn gốc, xuất xứ thế nào, chất lượng các loại thuốc ra sao vì cũng không có cách nào để kiểm chứng”.


Còn tại cửa hàng thuốc T.A trên đường Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội) vì gần các bệnh viện lớn nên cũng khá đông người đến mua, phần lớn cũng chỉ đưa đơn thuốc cho dược sĩ rồi mang thuốc về theo lời dặn dò.


“Để mua được thuốc chất lượng, người bệnh chỉ biết đặt niềm tin vào các cửa hàng thuốc, cùng lắm là chọn các cơ sở tin cậy để mua cho yên tâm; vì thế nếu tại các hiệu thuốc có thiết bị để người mua có thể truy xuất nguồn gốc, chất lượng thuốc thì người dân đỡ lo lắng mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng”, bà Trần Thị Hưng (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết.


Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện nay trên toàn quốc có hơn 41.000 cơ sở bán lẻ thuốc; trong đó có hơn 12.700 nhà thuốc tư nhân; 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh; 7.300 đại lý… Để quản lý chất lượng thuốc tại hệ thống các cơ sở bán thuốc, Bộ Y tế đang có kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các cơ sở bán lẻ thuốc nhằm bảo đảm truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát được thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn trong hoạt động phân phối thuốc…


Theo đó, đến ngày 1/1/2019, các cơ sở bán lẻ thuốc sẽ phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Đối với các quầy thuốc, đến ngày 1/1/2020 cũng phải có thiết bị và triển khai kết nối mạng kiểm soát chất lượng thuốc.


Bên cạnh đó, việc các nhà thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra là quy định bắt buộc để triển khai các quy định tại về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Nếu vi phạm quy định này sẽ bị phạt tiền, thậm chí tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề dược.


Lãnh đạo Cục Quản lý dược cũng cho biết, đến cuối năm 2018, việc nối mạng hệ thống nhà thuốc sẽ được triển khai đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Khi triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các nhà thuốc bước đầu có thể gặp một số khó khăn do phải đào tạo, tập huấn cho các nhà thuốc khi đưa vào ứng dụng công nghệ mới, thậm chí sẽ có không ít cơ sở bán thuốc thiếu thiện chí. Vì vậy, để triển khai thành công các cấp chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc không bị xáo trộn trong hoạt động kinh doanh, để họ yên tâm và phối hợp thực hiện.


TN/Báo Tin tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản